Uy lực của trực thăng “Diều hâu đen” Black Hawk của Mỹ

3
33Uy lực trực thăng “Diều hâu đen” Black Hawk của Mỹ

UH-60 Black Hawk là một máy bay trực thăng đa dụng bốn cánh quạt, hai động cơ hạng trung do Sikorsky Aircraft chế tạo. Black Hawk đi vào phục vụ trong năm 1979, thay thế loại UH-1 Iroquois trở thành trực thăng vận tải chiến thuật của Lục quân.

Sikorsky đã đệ trình thiết kế S-70 tham gia cuộc cạnh tranh Hệ thống Máy bay Vận tải Đa dụng Chiến thuật (UTTAS) của Lục quân Hoa Kỳ năm 1972.
Lục quân Hoa Kỳ đặt tên cho nguyên mẫu là YUH-60A và lựa chọn Black Hawk là loại chiến thắng cho chương trình này năm 1976, sau một cuộc cạnh tranh bay thử với loại Boeing Vertol YUH-61.
Chiếc UH-60A đi vào phục vụ trong năm 1979, thay thế loại UH-1 Iroquois trở thành máy bay trực thăng vận tải chiến thuật của Lục quân.

Black Hawk được thiết kế với hình dạng dài và thấp để đáp ứng yêu cầu của Lục quân Mỹ về khả năng được vận chuyển trên máy bay vận tải C-130 Hercules.
Dòng trực thăng này có thể chở 11 lính với đầy đủ trang bị, nâng 1.170 kg hàng ở khoang trong hay 4.050 kg hàng ở ngoài.

Một phiên bản chở VIP được gọi là VH-60N được dùng để chuyên chở các quan chức quan trọng của chính phủ (ví dụ, Nghị viện, các cơ quan Hành pháp) với dấu hiệu máy bay là “Marine One” khi chở Tổng thống Hoa Kỳ.

Trong các cuộc tấn công đường không nó có thể chở một đội 11 lính chiến hay mang một bích kích pháo 105 mm M102 howitzer với 30 viên đạn và khẩu đội 4 người chỉ trong một chuyến.

UH-60 có thể được trang bị cánh ngắn ở trên đỉnh thân để mang thêm bình nhiên liệu hay vũ khí. UH-60 đi vào phục vụ trong Sư đoàn Không vận số 101 của Lục quân Hoa Kỳ tháng 6 năm 1979.
Lục quân Hoa Kỳ lần đầu sử dụng black hawk trong chiến đấu trong cuộc xâm lược Gre na da năm 1983, và một lần nữa trong cuộc xâm lược Pa na ma năm 1989.

Trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, black hawk đã tham gia vào chiến dịch tấn công đường không lớn nhất trong lịch sử Lục quân Hoa Kỳ với hơn 300 chiếc trực thăng tham gia.
Năm 1993, Black Hawk trở nên nổi bật trong cuộc tấn công vào Mogadishu ở Somalia. Bộ phim Diều Hâu Đen Gãy Cánh trong đó máy bay trực thăng Black Hawk được thể hiện rõ nét trên phim ảnh.
Những chiếc Black Hawk cũng hoạt động tại Balkan và Haiti trong thập niên 1990.

Giá trực thăng diều hâu black hawk thay đổi tuỳ theo phiên bản, đơn giá của UH – 60L Black Hawk cho Lục quân Hoa Kỳ là $5.9 triệu khoảng 120 tỷ đồng một chiếc.

Trong khi đơn giá cho loại MH – 60G Pave Hawk của Không quân là $10.2 triệu vào khoảng 200 tỷ đồng một chiếc.

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/van-tai/

3 COMMENTS

  1. Thời buổi này rồi mà vẫn còn cái loại đưa tin kiểu thế này sao? Tệ quá. Người làm chương trình không mở mắt ra để thấy những clips tương tự như vậy trình bày như thế nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here