Tư vấn pháp luật cho dân nhập cư bị tạm giam (VOA)

0
14Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang tiến hành đánh giá lại tính kinh tế và thực tiễn của chương trình phổ biến quyền lợi pháp lý cho người nhập cư trái phép bị tạm giữ. Có khoảng 20 tổ chức phi lợi nhuận đang triển khai Chương trình Giáo dục Pháp luật trong các trại giam trên cả nước.

Tại trại giam hạt York, phía nam tiểu bang Pennsylvania một vài nhân viên của Trung tâm Hỗ trợ Nhập cư bang Pennsylvania, gọi tắt là PIRC, gần như ngày nào cũng tới gặp những di dân bất hợp pháp đang bị giam giữ. Ngày hôm nay họ đến đây để tổ chức một lớp định hướng nhóm bên trong nhà giam. Máy quay không được phép ghi hình.
Những buổi học này, hoạt động dựa trên nguồn tiền không trực tiếp từ Bộ Tư Pháp, giúp giáo dục tù nhân về quyền của họ.

Cô Fernanda Castillo thuộc PIRC cho VOA biết: “Mục tiêu chính của chúng tôi đó là giúp họ nắm được đâu là quyền lợi của mình, và điều gì sẽ diễn ra trong một phiên toà di trú. Chúng tôi sẽ trao đổi về một số biện pháp biện hộ, để xem họ có phù hợp với biện pháp nào không, chúng tôi cũng nói về tiền bảo lãnh, và việc tự nguyện hồi hương.”

Các khu nhà của trại giam hạt York tiếp nhận thường phạm, cũng như dân nhập cư trái phép được gom lại từ nhiều nơi trên cả nước, bao gồm cả khu vực biên giới Mỹ- Mexico. Nhiều người trong số họ đang rất quẫn trí.

“Tôi đã gặp nhiều người nhập cư trái phép tràn trề hi vọng sẽ chiến thắng khi ra toà, nhưng cũng có không ít những người cảm thấy tuyệt vọng. Họ có gia đình con cái, người thân bị bệnh phải chăm lo ở Mexico, và giờ thì họ chẳng có một xu dính túi. Tình hình rất khó khăn, vậy nên tôi cố hết sức nói với họ rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi, mọi chuyện xảy ra đều có lí do của nó, Chúa biết điều đó.”

Chương trình Giáo dục Pháp luật của PIRC chỉ là một trong nhiều hoạt động trợ giúp dân nhập cư của các tổ chức phi chính phủ. Lãnh đạo PIRC Mary Studzinski cho biết chương trình này có lợi cho cả người nhập cư cũng như các phiên toà di trú:

“Lớp học này mang đến cho người ta một cái nhìn rõ ràng hơn về việc liệu họ có hi vọng nào để được ở lại hay không, và nếu có thì con đường nào đang mở ra trước mắt họ. Khi mà không có cơ hội nào để ở lại, thì có lẽ câu trả lời tốt nhất chính là “Không, thưa ngài, tôi muốn được trở về quê.” Và điều này sẽ giúp cho các phiên toà trở nên hiệu quả hơn.”

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions ban đầu đã đình chỉ chương trình này, tuy nhiên sau đó hồi tháng 4 ông có nói với một uỷ ban Thượng viện rằng ngân sách sẽ tiếp tục được rót xuống cho chương trình này, trong lúc chờ tái kiểm định.

Một phát ngôn viên Bộ Tư Pháp nói với VOA rằng không rõ liệu chương trình này có thể giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước như báo cáo năm 2012 chỉ ra hay không.

Nhưng tại PIRC, Mary Studzinski tin vào điều đó:

“Khi bạn có thể phân loại từng nhóm người, rồi giúp họ tìm ra con đường tốt nhất để đi, nó tiết kiệm thời gian, minh bạch, và nó có ích cho toà án cũng như các cơ sở giam giữ.”

Tính tới thời điểm này, những người bị giam giữ tại nhà tù Hạt York vẫn có thể nhận được tư vấn, trong lúc chính quyền của TT Trump đang chờ đợi các kết quả đánh giá.

Nguồn:https://trungtamxetai.com.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here