Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, ‘răn đe’ Việt Nam?

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, ‘răn đe’ Việt Nam?



Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi ngưng tập trận trên biển Đông của Hà Nội, trong khi có ý kiến nói chính quyền của ông Tập Cận Bình đang phô trương sức mạnh trước khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Sau khi Bắc Kinh thông báo thực hiện cuộc diễn tập quân sự gần quần đảo Hoàng Sa từ ngày 5 – 11/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ngay lập tức “phản đối mạnh mẽ”, đồng thời yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt ngay”.

Đáp lại, hôm 6/7, người phát ngôn viên Hồng Lỗi của Trung Quốc khẳng định chủ quyền “không thể tranh cãi” đối với quần đảo Tây Sa [Hoàng Sa], và nói rằng cuộc tập trận thường niên diễn ra trên lãnh thổ của Trung Quốc.

Khi được hỏi rằng Trung Quốc muốn gửi tới các nước có tranh chấp thông điệp gì qua hoạt động quân sự kéo dài một tuần tại vùng biển tranh chấp, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định:

“Cho dù Trung Quốc có những cuộc tập trận ở quy mô như thế nào, với phạm vi ra làm sao, tôi nghĩ nó không thay đổi bản chất phán quyết của PCA cũng như tình hình trên thực tế. Hành động của Trung Quốc thể hiện sự cứng rắn, diễn ra từ trước đến nay rồi, chứ không phải tới thời điểm bây giờ mới xuất hiện. Tôi nghĩ thông điệp của Trung Quốc gửi ra không hẳn rõ ràng, và nếu như, Trung Quốc thực sự có ý đồ nào đấy, dùng sức mạnh quân sự để răn đe các nước khác và tòa PCA, nó sẽ không thành công như Trung Quốc mong muốn. Phán quyết của PCA vẫn có giá trị, bất chấp hành động của Trung Quốc trên biển Đông, cụ thể là cuộc tập trận ở Hoàng Sa”.

Không chỉ đáp trả Việt Nam trên bình diện ngoại giao, Trung Quốc còn công kích Việt Nam trên “mặt trận” truyền thông.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 6/7 tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không ngừng tập trận “chỉ vì Hà Nội phản đối”, và cho rằng Việt Nam sẽ không duy trì được sự ổn định “nếu thiếu ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc”.

Ông Vũ Quang Việt, một cựu nhân viên của Liên Hiệp Quốc, và hiện nghiên cứu vấn đề biển Đông, nói rằng những việc làm của Trung Quốc thời gian qua nhằm mục đích “trấn an dư luận trong nước”.

“Trung Quốc khi khắp nơi để họ vận động các nước không liên quan gì tới biển Đông ủng hộ họ. Trung Quốc muốn tạo dư luận trên thế giới, nhưng bản thân họ muốn dùng thông tin đó để tạo dư luận của Trung Quốc, cho người dân tin tưởng vào chính sách của [ông] Tập Cận Bình, và Trung Quốc sẽ sẵn sàng bảo vệ những cái gì Trung Quốc coi là của mình”.

Ông Việt nhận định thêm rằng Hà Nội sẽ tính toán các bước đi tiếp theo “tùy theo phán quyết của tòa”.

Philippines không muốn ‘chiến tranh’ với Trung Quốc

Tân Tổng thống Rodrigo Duterte mới nói rằng chiến tranh là từ “bẩn thỉu”, và nếu Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc ra phán quyết nghiêng về Philippines, Manila sẽ tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc.

Phát biểu trước lực lượng không quân hôm 5/7, người được mệnh danh là ‘Donald Trump’ của Philippines nói: “Nếu nó có lợi cho cho chúng ta, chúng ta sẽ đàm phán. Chúng ta không chuẩn bị để giao chiến”.

Ông Roilo Golez, cựu dân biểu đồng cố vấn an ninh quốc gia Philippines, cho biết rằng mọi người dân Philippines đều ngóng chờ phán quyết của Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 6/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bày tỏ hy vọng rằng chính quyền của ông Duterte sẽ “từ bỏ việc sai trái” của chính quyền tiền nhiệm, và quay trở lại bàn đàm phán.

Khi được hỏi về quan hệ Hà Nội và Manila sắp tới, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines nói rằng ông nghĩ mối bang giao vẫn sẽ được duy trì như dưới thời của tổng thống tiền nhiệm nước này, ông Benigno Aquino.

“Tôi không thấy có lý do gì mà quan hệ song phương không tốt đẹp như trong thời kỳ của chính quyền trước. Có nhiều thứ chúng tôi có thể học được từ Việt Nam vì Việt Nam đương đầu với Trung Quốc hơn một nghìn năm qua, nhất là cuộc hải chiến năm 1988, và mới nhất là cuộc đối đầu quanh giàn khoan dầu hai năm trước”.

Ông cho rằng Việt Nam cũng đang nóng lòng chờ đợi quyết định của Tòa Trọng tài vì Hà Nội cũng “hưởng lợi từ một phán quyết có lợi cho Philippines”.

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/luat/

Tagged In:

Related Post

26 Comments

 1. Trung cộng là bọn chó ….

 2. TC dang dung cuong Quyen de de doa Nhung Nuoc ASEAN. Co Chu Quyen o bien dong..TC dung cuong Quyen de ao Dat Chu Quyen phi phap..Theo Toa an QT Thi TC khong co Chu Quyen lich Su o bien dong..

 3. TÀU CHO BỊP (TẬP CAN BÌNH) MUỐN ÔM MỘNG BÁ CHỦ THẾ GIỚI GIỐNG NHƯ THỜI KỲ PHÁT XÍT ĐỨC….
  ĐÚNG LÀ NHÉ CON KHÔNG BIẾT SỢ CỌP…..

 4. Đâu có gì khó. Trung Quốc nó nói Hoàng Sa là của Việt Nam cộng hòa nó chiếm được bằng vũ khí th ì con cháu Việt Nam cộng hòa yêu cầu tổng thống mỹ chi diện tai lập lai đánh nó lái lại nếu như Việt Nam 🇻🇳nay sợ nó. Có lọi cho nước
  Mỹ thì ổng chịu thôi còn không chịu thì quá. Ngu .hiến kế cho 1 cách hợp quốc tế long dân không giám làm bó tay .nghie mà bức xúc

 5. Vay ma cho no theu dat .do ban nuoc cs

 6. Tây xa cái con mẹ thằng hồng lỗi

 7. Việt nam nhát gan bỏ mẹ lãnh đạo bị chó tha mất tư cách rồi

 8. hình như hoàng sa trường sa bị chiếm rồi

 9. ns trung quốc mất dạy

 10. vn la con cak

 11. Cứ để yên cho tụi nó tập đã đời xem sao, khi nao tụi nó đừ rùi tính sau, bắn đạn tốn tiền mà … 🙂

 12. thằng làm clip này hình như chúng muốn vn với trung quốc đánh nhau,ngày nay trung quốc nó muốn diệt thằng mỹ chứ vn thì chắc chắn là không,vn nhỏ bé là anh em nên nó không cần quan tâm,sớm muộn trung quốc nó cũng phải khai chiến để đẩy thằng mỹ ra khỏi thái bình dương để triển khai tàu ngầm nguyên tử

 13. trườg sa, hoàg sa là của v.nam -_- cấm lũ t.quốc vào 👊 🙅🙅

 14. bố mày chém chết tầu khụa

 15. địt mẹ chúng mày nói ngu bỏ mẹ….đảo của VN mà cứ nói đảo tranh chấp là sao…?…ngu kô thể tưởng tượng được…mà cứ nói hoài

 16. việt nam ơi cố lên hoáng sa, trường sa chỉ là của ta thôi. i💜 s

 17. á địt mẹ tàu ah trung quốc xem có yết kiêu ở dưới nước đấy

 18. Đánh

 19. vậy quân đội nnvn sinh ra để lm j

 20. không gây chiến tranh

 21. người dân thì bi bọn tàụ đánh đập cướp bóc. đàn áp đủ thứ mà trên vẫn đàm phán.đàm phán cme gì k biết

 22. De tien tap Tran do xay benh bien tam than.cho nuoc trung hoa minh thay hay hon.

 23. Việt Nam là nước Anh Hùng
  trung quốc là nước nữa khùng nữa điên
  Việt Nam đang sống bình yên
  trung quốc đừng có làm phiền Việt Nam
  Việt Nam cưỡi Rồng Bay trong gió
  trung quốc cưỡi chó bay trong đinh..

 24. moi nguoi dân viêt nam phai that chat su đoan kêt ving quân đôi nhân dân danh điôi bon xâm lang trung quôc đong thoi loai bo nhu g tên viêt gian đa va đang rap tâm nan huoc cho trung công muôn co su thuong yêu đum boc vua nhán dân thi quân đoi phai tuyêt đoi ttung voi nhoc hiêu voi dân đung đê đang vong san cuop mât vai trung voi nuoc đênat quân đôi bo cai ttung voi nioc đe trung voi bon ban nioc nhu đang vông san hiên nay.

 25. Thằng gian tham đang từng bước đến gần cái bẫy, bẫy sập là điều chắc chắn. Người người đều ngoảnh mặt, chẳng ai thèm cứu. Không biết ai đó có rơi lệ không ta ?

 26. hầu như VN không còn là tu cách hàng ngàn năm của các ông cha ngày trước nua ,tôi xin chính phủ hãy cung ran hơn,người dân VN luôn góp suc để bảo vệ Tổ Quốc

Leave a Reply