Bất ngờ cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel?

20
71

Nhiều bạn sử dụng excel lâu năm lại không biết cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel? Bạn là người mới và cũng không biết cách thực hiện như thế nào cho chuẩn? Đừng lo, những vấn đề của bạn đều sẽ được chúng tôi giải quyết nhanh chóng với những thủ thuật vô cùng đơn giản. Cùng tìm hiểu xem, làm thế nào để dữ liệu từ các sheet trong excel được tổng hợp  một cách tối ưu nhất nhé!

Excel là gì?

Trước hết, mình muốn dành cho những bạn lần đầu tiên làm quen với excel hiểu được định nghĩa cơ bản về ứng dụng tin học văn phòng này.

Về cơ bản thì Excel là một trong những công cụ tin học văn phòng “Microsoft Office” được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Excel tồn tại ở dạng bảng tính, được tích hợp với nhiều tính năng khác nhau. Excel giúp hỗ trợ người dùng thực hiện các tính toán dữ  liệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Excel có thể thực hiện được một lúc với hàng triệu ô tính và mang lại kết quả chuẩn nhất cho bạn.

Hiện tại, Excel là công cụ được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Cụ thể, Excel được sử dụng nhiều trong: Kế toán, kiểm toán, nhân sự, … thậm chí tại các trường học cũng được học sinh và sinh viên sử dụng như một công cụ hỗ trợ tính toán đắc lực.

Sử dụng Excel giúp bạn soạn thảo được nội dung tài liệu, thực hiện các phép tính gồm nhiều con số, hỗ trợ phân tích dữ liệu với nhiều hàm tính khác nhau, … Nhìn chung, Excel sẽ giúp bạn thực hiện các phép tính một cách nhanh nhất với tính chuyên nghiệp và chính xác nhất. Bạn sẽ không cần có thêm bất cứ thiết bị hỗ trợ tính toàn nào khác để thực hiện công việc này.

Cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel

Việc thực hiện tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel là một kỹ năng thực sự cần thiết khi làm việc văn phòng. Khi bạn biết cách tổng hợp dữ liệu và thông tin một cách thành thạo nhất thì quá trình làm việc với excel của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn và cũng chuyên nghiệp hơn nhiều.

Ví dụ: Bạn cần tính tổng cả một năm 2018 với các dữ liệu ở các sheet lần lượt là các tháng 1 – tháng 3; tháng 4 – tháng 7; tháng 8 – 12. Để thực hiện tổng hợp dữ liệu chúng ta sẽ sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp thêm hàm IF và hàm ISNA để kiểm tra.

Các bước thực hiện tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet

Bước 1: Bạn tạo một sheet mới với tên là Tong-hop rồi điền tất cả các sản phẩm hiện đang có ở trong danh sách các tháng.

Cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel
Cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong excel

Bước 2: Trong ô C2 bạn sẽ nhập vào đó câu lệnh với hàm IF như sau: =IF(ISNA(VLOOKUP(B2,

Bước 3: Bạn nhập vào sau vị trí dấu phẩy “,” là những giá trị tìm kiếm theo hàm VLOOKUP nằm trong tháng 1 – tháng 3. Sau đó di chuyển sang sheet Tháng 1-3 và chọn các dữ liệu cần tổng hợp rồi Enter. Một hộp thoại thông báo xuất hiện bạn nhấn OK.

Tổng hợp dữ liệu Tháng 1-3
Tổng hợp dữ liệu Tháng 1-3

Bước 4: Bạn di chuyển địa chỉ của ô chứa dữ liệu thành ô địa chỉ tuyệt đối thông qua cách: Lựa chọn địa chỉ → F4 → Địa chỉ tuyệt đối.

Chuyển thành ô địa chỉ tuyệt đối
Chuyển thành ô địa chỉ tuyệt đối

Bước 5: Nếu trong sheet Tháng 1-3 có chứa những giá trị mà bạn cần tìm kiếm thì bạn tiếp tục sử dụng hàm  VLOOKUP để tổng hợp. Câu lệnh thực hiện như hình sau:

Nhập câu lệnh như hình
Nhập câu lệnh như hình

Bước 6: Để tổng hợp dữ liệu ở các sheet còn lại, bạn thao tác tương tự như hướng dẫn trên. Tỉnh tổng của cả 3 sheet với câu lệnh như hình:

Thực hiện câu lệnh
Thực hiện câu lệnh

Bước 7: Khi hoàn tất nhập câu lệnh bạn ENTER rồi copy công thức để làm tương tự với những sản phẩm còn lại trên bảng.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Với hướng dẫn cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều sheet trong Excel được nêu ở trên, hy vọng bạn có thể áp dụng được trong công việc của mình. Chúc bạn trở thành một chuyên gia tin học với những thủ thuật và mẹo hay đến từ website. Theo dõi để cập nhật thêm nhiều tin tức và mẹo vặt hay ho khác nhé!

20 COMMENTS

  1. Cảm ơn anh gà, kể từ khi biết tới anh cuộc đời được khai sáng nhiều thứ.

  2. Chào a ga excel e rất cảm ơn a với các bài hướng dẫn nhiệt tình. Hình ảnh rõ nét. Áp dụng rất hiểu quả. Tuy nhiên e có 1 file dữ liệu excel cần tính tổng dữ liệu của các sheet vào 1 sheet tổng hợp e có thể nhờ a giúp đỡ được k ạ?

  3. Cho mình hỏi nếu các sheet khác ko bắt đầu doanh thu từ b5 hoặc bắt đầu giá trị từ các ô khác nhau thì sao

  4. nếu như mình muốn tổng hợp từ nhiều sheet mà có 2 điều kiện thì làm thế nào ạ

  5. Thanks bạn Gà độc chiêu của bạn giải phóng sức lao động nhiều kinh khủng

  6. b ơi không biết mình bị sai ở đâu mà làm công thức toàn báo lỗi =SUM('*quả*'!b5)

  7. Cảm ơn anh rất nhiều, mong anh chia sẻ nhiều kiến thức excel hơn nữa 🥰🤩

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here