Nước chảy như suối qua vết nứt đập thủy điện Sông Tranh

Nước chảy như suối qua vết nứt đập thủy điện Sông Tranh“Sông Tranh đây là đập bê tông đầm lăn. Tức là cái ruột của bê tông là nó làm mác thấp, cỡ 150-170. Trộn vữa bê tông mác thấp rồi nó lăn kỹ thuật cho nó nhanh. Ở cái vỏ, bê tông rất là cao, tối thiểu cũng phải mác 250.

Dọc theo đập, phân khoảnh ra những cái khe gọi là khe nhiệt, để khi nhiệt độ thay đổi. Nó có thể giãn tới giãn lui, khỏi gây những ứng xuất lớn trên đập để nó làm hư đập. Không biết là nó thi công không đúng chất lượng, hoặc là những trận động đất vừa rồi ảnh hưởng đến. Có thể nó làm những cái khe nhiệt rộng ra thêm. Hoặc là bản thân thi công làm cho những cái khe, những cái vật chống thấm qua cái khe nhiệt nó hư đi.

Người ta chụp ảnh đi quan sát là thấy là có nứt cái đập nữa. Trong đập bê tông, người ta tối kỵ là cho nước nó thấm qua đập.”

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra vết nứt trên đập, hiện vẫn là câu hỏi treo lơ lửng! Nếu ý kiến chính thức cho rằng 4 trận động đất hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến kết cấu đập, nhưng trong thực tế đập vẫn nứt. Vậy có phải là do chất lượng công trình? Theo Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, vấn đề cần được giải quyết triệt để hơn:

“Vấn đề này, tôi đề xuất là cần phải có những nghiên cứu thận trọng. Tức là những chuyên gia nhiều lãnh vực về công trình, về động đất, về thấm. Người ta phải đi khảo sát cách nghiêm túc, để xem thử cái nguyên nhân nào nó gây ra như vậy. Rồi bắt đầu có những biện pháp xử lý một cách rất khoa học.

Chớ không được làm như cái tình trạng hiện nay. Họ cho công nhân khoan, rồi nhét những cái… bơm phụt những ấy… ở phía hạ lưu thì nó không có ý nghĩa gì hết.”

Xem ra cách dùng vải bạt, túi ni lông nhét vào rãnh bê tông bị nứt mà các công nhân thủy điện Sông Tranh 2 đang thực hiện chỉ là biện pháp chữa cháy thuần túy. Cách lý giải về các vết nứt trên thân đập chỉ là khe nhiệt thiết kế khó có thể thỏa đáng, vì nước đang tuôn chảy như suối qua các đoạn vỡ này. Trong lúc chờ đợi kết luận cuối cùng và cách xử lý của các cơ quan chức năng thì tâm trạng người dân địa phương Bắc Trà My quả là có nhiều băn khoăn:

“Dạ sợ, sợ bể đập. Mấy người kêu có tiền thì lo ăn hết đi, không thì chết. Đó tại vì hắn tràn ảnh hưởng tới xuống dưới Tam Kỳ luôn đó. Giống như lụt là hắn tràn hết luôn. Rứa là hắn trôi người, trôi hết nhà cửa xuống sông Thu Bồn, ra ngoài biển. Vì cái đập, hắn lớn mà.
Dạ lo chớ, ở dưới thị trấn này mà còn lo. Ở chi trên đó mà không lo.”

Xen lẫn lo âu của những người dân sống gần thủy điện Sông Tranh 2 là những bức xúc chính đáng. Họ có quyền được biết nguyên nhân và biện pháp xử lý triệt để các vết nứt trên thân đập Sông Tranh 2.

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/cong-nghiep/

Tagged In:

Related Post

14 Comments

 1. Mong đáp thủy diễn song tranh sòm đuợc binh an khổng con dong đạt o đuổi Long ho thoi quy vi ôi khổng phai do xay dung dau

 2. Chục năm rồi co sao đâu mn yen tam di.ahjhj haha

 3. Điều tra, bắt bỏ tù đúng người đúng tội. Làm gì có chuyện địa chất gì ở đây? Nếu địa chất lôi thằng trắc địa và thằng thiết kế ra, nếu do thi công lôi Tư vấn giám sát, nhà thầu thi công ra?

 4. có cơ hội cho mấy thằng phản động như thằng danh danh nhào vô sủa

 5. An me het tien nen may cong trinh nay chat luong kem

 6. bây giờ tham quan và tội phạm cho tử hình hết thì bọn nó mới kinh

 7. TON TRONG PHAP LUAT SUC VAT CS VN

 8. Chỉ có 2 ngày liên tiếp trong tháng 9/2012 đã có 9 trận động đất xảy ra tại Thuỷ điện Sông Tranh.
  Câu hỏi đặt ra tại sao nhà nước không di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm này ?

 9. vu thu 4 la sach viet sai chinh ta lam cho the he viet nam sao nay ngu dot het ak nhu thoi trung quoc cai tri voi chinh sach ngu dan

 10. vu thư 3 đó là đập thuỷ điện sông tranh 2 nước nó chạy như thế mà nhà nước bảo không sao thắng điên mới tin nước chảy đã mòn nếu nó sắp xuống làm giết chết bao nhiêu người đàn vợ tôi thì ai chieu trách nhiệm lại đứng dậy cho dân nữa ak bon kia chắc tham quan nên bảo chế lẫn nhau mới tại nếu xảy đến thì sẽ đó sắp vào đâu người đàn còn những tên kia thì ăn map thầy rồi đứng lên xin lỗi là ok việt nam chẳng ai dám làm gì người đàn ngăn cản treo sợi tóc

 11. đứng dậy cho nhau chẳng ai nhận trách nhiệm về mình thể hiện một nhà nước múc nac về chính quyền quan lại địa phương nhưng tên tham quan thì vẫn đứng trơ trơ bị cách xử lý nội bộ thế là xong đúng là mà thien hieu made invietnam con người đàn bảo vệ đất nhà mình thì mang thêm vòng lau ly từ đầy những người đàn trở thành anh hùng diệt trừ tham quan vậy mà bây đác học theo tấm gương đạo đức hồ chí mình đó chỉ là đạo đức giá mà thôi

 12. việt nam mình làm ăn quả trời cẩu thả te hại chưa từng thấy vụ đầu tiên em được biết là vụ giết người của thằng lê vẫn luyen chị phát có 18 năm từ giet ba man người mà chỉ có thể thời khiến cho lòng dân bị phần nó càng cần công lý đã bị nghieng không bằng lại đuoc tội phạm trở thành người hùng trên khắp thế giới còn chỉnh quyền nhà nước là tay sai cho bọn sat thư vũ thư 2 là vụ thư 2 là vụ tiên lãng gia đình đoạn vẫn vuong vì tự về báo về nhà của mình mà bị đi tù bọn tham quan thị đung day

 13. chuyện này…..xưa như quả dưa!…..chỗ nào mà không hư hỏng?…..không ăn bớt…..làm đúng thì lấy gì mà…..chung chi cho các quan?, các xếp?…..bây giờ lại thêm tiền sửa chữa, phát sinh…V…V….lại tiếp tục…CẠP!….V…V…..tính mạng người dân hả?…..chuyện nhỏ…..như con thỏ!…..lại chẳng có thằng nào chịu trách nhiệm đâu!…..tiền chùa…..nó vậy đấy!

 14. cai thu an bot cong trinh la vay

Leave a Reply