Nhiệt điện Vĩnh Tân và phố Trung Quốc

28
28Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đập vào mắt chúng tôi là một khu phố với các hàng quán, biển treo viết bằng chữ Trung Quốc to tướng, một khu vực rộng nằm bên triền núi làm bãi chứa hàng ngàn container của Trung Quốc và bên kia đường cái lớn là khu nhiệt điện với ba nhà máy đang hoạt động, hai nhà máy tiếp theo đang xây dựng… Không khí toàn mùi than cháy và ete, tưởng như đang lạc vào một khu công nghiệp ở Trung Quốc ấy thực ra là khu phức hợp nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Thuyền trưởng Phan Sinh, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Cuộc sống của bà con ảnh hưởng lắm chứ, thao thất nhiều chứ. Nước thì ô nhiễm lắm, ở ngay đây, bên bờ kè, ngay chỗ họng, chỗ neo đậu tàu thuyền này nước gì mà chảy ra, khói hay bụi than gì chảy ra đục ngàu, ngư dân phải thất bát rồi, thiệt hại đến 60, 70% so với trước. Trước đây chúng tôi đánh bắt ngay bờ đây là kiếm được gạo ăn rồi nhưng bây giờ ra ngoài 6 lý, 7 lý mà đánh cũng không ra cá nữa là.”

Anh Nguyễn Tấn Điệp, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Không khí bây giờ rất ô nhiễm, nhà rất là xa nhưng khi nó thải ra thì mùi khét và bụi bẩn mình biết hết, nó khét và nó đọng lại trên nhà mình, mỗi khi mình quét nhà là cả lớp. Mỗi khi nó thải ra là rất ô nhiễm, bầu trời đen ngòm, rất ghê gớm, cuộc sống của bên em rất cực khổ.”

Thuyền trưởng Phan Sinh, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Thải kiểu này thì thôi chứ, muội than, muội tro trong này mà nó thải kiểu này thì con cá nào mà vào cho được, đó nước đen ngòm…”

Bờ biển Vĩnh Tân trở thành biển chết bởi hệ sinh thái ở đây đã bị phá hủy hoàn toàn. Với hơn 2000m chiều ngang và 1800m lấn ra khơi, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã lấp biển, chiếm hoàn toàn khu vực đậu tàu thuyền và cũng là nơi sinh sống của hải sản. Bên cạnh việc tàn phá môi trường, các vấn đề xã hội ở khu vực Vĩnh Tân cũng đảo lộn đáng kể. Với hàng ngàn công nhân và kĩ sư người Trung Quốc sống, làm việc trong nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, đến cuối ngày, họ bủa ra khu vực chung quanh để ăn chơi. Nhiều gia đình nghèo nơi đây bị đổ vỡ do các cô vợ chạy theo đồng tiền, bỏ chồng Việt để theo đàn ông Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Nở, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Người Trung Quốc qua đây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của người dân nơi đây, không những chỉ là những gia đình mới 1 đứa con, 2 đứa con mà những gia đình 4 đứa con, 5 đứa con cũng xảy ra vấn đề này.”

Anh Nguyễn Tấn Điệp, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Do làm ăn không ra, thu nhập không có, gia đình sẽ bất hòa, cuộc sống không được như xưa nữa. Khi đó người phụ nữ thấy khó chịu và tìm người nuôi được mình mà đàn ông Trung Quốc thì có tiền.”

Bà Nguyễn Thị Nở, làng chài Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận, chia sẻ với VOA: “Không có lợi gì cho dân hết, toàn hại không chứ không có lợi gì cho dân hết.”

Tình trạng cá chết nổi trắng bờ mỗi khi cả ba nhà máy nhiệt điện cùng xả thải ra biển cùng lúc đã thành chuyện thường xuyên đối với ngư dân Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân, Bình Thuận. Những mẻ lưới đầy cá trước đây ba năm, bây giờ được thay thế bằng những mẻ lưới chỉ có vài chục con dum và một ít cá nhỏ. Ngư dân đánh bắt gần bờ luôn bị thua lỗ, không bù nổi ngày công. Trong khi đó, đời sống đảo lộn, người dân nơi đây phải mua thực phẩm với giá tăng gấp rưỡi, gấp đôi lần bởi lao động Trung Quốc phá giá. Đời sống hôn nhân của nhiều gia đình nghèo bị đe dọa, đổ vỡ, môi trường bị giết dần giết mòn… Nói cho cùng, mọi mối nguy đang rình rập nơi này!

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/cong-nghiep/

28 COMMENTS

 1. Vâng lệnh anh cả Trung Cộng nên bộ chính trị đã nhận mua đống sắt vụn của nó về tiêu hủy.

 2. Phai vung len chap nhan hy sinh mot the he de tieu diệt het cong san Vietnam nay di. Thì con cháu lac hong ngày sau moi mong song sót

 3. 在平順省,示威活動也演變成對當局的大規模暴力。相信地方政府允許中國電力和礦業公司使用舊技術毒害環境並使人們生病。

  越南人民不恨中國人民。我們不相信中國的邪惡共產主義政府,原因如下:

  中共向越南共產黨提供武器,所以越南可以為中國犧牲許多生命來擊敗美國。

  中國使用越南作為獵狗。中國隨後出售越南,以換取美國的經濟援助。

  美國指示中國在1979年至1989年對抗越南,佔領屬於越南的土地和島嶼。

  中國企業利用舊技術污染越南的環境和人民。

  中國派遣貧窮的中國農民入侵越南並引發社會動盪。中國目前正在做許多不幸的事情來打擾越南人民。

  現在你知道我們為什麼不相信中國的共產主義政府。

  我們也討厭腐敗的越南共產主義政府。我們希望真正的越南政府不會成為中國的後衛。

 4. THẤY tiếng tàu khựa mà ứa máu.
  TÀU CHÓ hiên ngang ăn chơi như nhà o chủ.
  Sát cọng.

 5. MOI CO 9 nam tu Khi FORMOSA VAO VIET NAM ..DAN MIEN TRUNG DIEU DUNG . CHO TAU CONG THUE 99NAM . DAN 3 MIEN SE THE THAM TRONG VONG 9 NAM.

 6. không biết gì hoặc biết giả vờ không ,cứ chửi người dân quá khích ra ngoài đó sống cho biết mùi KHỔ .Tức nước vỡ bờ .

 7. bon tau toi dau no thai chat do ban toi do. chat ban nay tu trong nguoi no phat ra co mui thui cua loai heo chet. no toi nuoc nao o nhiem toi do.

 8. do chinh quyen nhu nhuoc , hen nhat , no huong luong nha nuoc lam chi ma de cho dan minh kho so vay ne ! the nay sao goi la trung voi dang , hieu voi dan ? trung voi dang thi co . nhung hieu voi dan thi chi la cau noi suong de my dan thoi . that la cang ngay cang khong the tin noi chinh quyen nay ! toi thanh tam chia se va thong cam tot cung voi ba con ! chuc ba con that nhieu suc khoe va som doi lai cong bang cho minh thanh cong ! toi chi la dan den , mot nguoi co long yeu nuoc , khong biet giup gi het cho ba con . that la buon thay !

 9. Sao Đẩy Tở Của Dân VÌ Đồng Tiền nên Đui ,Điếc Câm hết rồi Vậy bây Chủ PHẢI đi tìm Ngưới Khác lám BẠN mau lên ……Vẩn còn kiệp. .

 10. nhin thay nho ki niem lam hoi do lam hay di ca qhe nguoi yeu gio thi em da co ck neu ah doc duoc thi nho em nha con tim di mau

 11. Bãi Biển Vĩnh Tân Tuy Phong Quảng Nam ô nhiễm năng biển chết dần https://youtu.be/eSpY2AjWHuk

 12. Cứ chiều đến thì thôi đừng có hỏi. Không phải bụi. Bụi vcl =))

 13. Vĩnh Tân là của Việt Nam.
  Vì sao mà lại có hiên ngang giặc Tàu.
  Chúng mang ô nhiễm lên đầu người dân. Chính quyền nào là của nhân dân.
  mau mau giải quyết rất cần đó nghe !

 14. Cảnh sát khu vực phải nắm chắc từng người trung quốc sang lao động hoạc đi du lịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here