Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất

0
1260

Bạn cần hiểu rõ những quy định cũng như yêu cầu về chuyển nhượng bất động sản để giao dịch được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng. Tùy từng loại hình bất động sản sẽ có những yêu cầu riêng. Dưới đây Meeyland  hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất đối với trường hợp đã có sổ hồng sổ đỏ. 

Thủ tục mua bán nhà đất cần những gì? 

Mua bán nhà đất cần thủ tục gì là câu hỏi mà nhiều người bận tâm. Theo đó bên mua cần bản gốc chứng minh nhân dân, hộ khẩu và 4 bản photo công chứng. Đối với bên bán chuẩn bị giấy tờ liên quan đến người sở hữu hoặc đồng sở hữu bất động sản. Cụ thể: 

 • Bản gốc CMND/Hộ chiếu/thẻ căn cước công dân và 4 bản photo có công chứng của người sở hữu bất động sản. 
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng.
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang mua bán. 
 • Một số giấy tờ liên quan khác như giấy chứng nhận độc thân, giấy tờ ly hôn phân chia tài sản hợp pháp, di chúc…
Cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục mua bán nhà đất
Cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục mua bán nhà đất

Quy trình làm thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi đã thỏa thuận về giá và thanh toán hai bên sẽ tiến hành làm thủ tục mua bán theo quy trình. Các bước thủ tục mua bán nhà đất được thực hiện cụ theo hướng dẫn dưới đây: 

 • Đặt cọc mua bán nhà đất: Thủ tục đặt cọc mua bán nhà đất được tiến hành tại tại văn phòng công chứng. Nội dung cơ bản xoay quanh về pháp lý của người bán, người mua, thông tin về đất, tiền đặt cọc, các số tiền thanh toán cho đợt tiếp theo, thời điểm ký hợp đồng, thuế…
 • Công chứng hợp đồng mua bán: Chuyên viên sẽ liên hệ với văn phòng công chứng để làm sẵn khung hợp đồng. Sau khi đặt cọc việc công chứng được diễn ra dưới sự giám sát của chuyên viên để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh. Hai bên thỏa thuận nộp các khoản thuế theo yêu cầu. 
 • Chuyển tên quyền sử dụng đất (sổ đỏ): Đây là bước quan trọng trong thủ tục mua bán sang tên nhà đất. Bước này thực hiện sau khi giấy tờ hoàn thiện và cả hai có thể nhờ đơn vị thứ 3 tư vấn đề quá trình diễn ra nhanh chóng. 

Do vậy nếu như bạn đang có nhu cầu mua bán nhà đất tại Vinhomes Grand Park quận 9 Hồ Chí Minh: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/vinhomes-grand-park-quan-9-quan-9-ho-chi-minh thì ngoài việc tham khảo về mức giá, tiến độ, mặt bằng, tiện ích dự án thì còn nắm được các thông tin về thủ tục hành chính sao cho nhanh gọn, hợp pháp nhất.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bước quan trọng
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bước quan trọng

Điều kiện để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất an toàn bạn phải thường xuyên cập nhật những thông tin thay đổi mới nhất. Trong đó cần nắm rõ về điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất:

 • Đất cần giao dịch không nằm trong diện tranh chấp. 
 • Đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ hợp pháp khác. 
 • Là đất còn trong thời hạn sử dụng. 
 • Chuyển đổi, chuyển nhượng hay cho thuê phải được đăng ký đầy đủ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
Chú ý khi giao dịch mua bán sản phẩm bất động sản phải là hợp lệ
Chú ý khi giao dịch mua bán sản phẩm bất động sản phải là hợp lệ

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://trungtamxetai.com.vn/

Trên đây hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất một cách tổng quát nhất. Nếu cảm thấy khó khăn hay cần tư vấn thủ tục mua bán nhà đất đừng ngần ngại liên hệ với bđs meeyland bạn nhé! 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here