Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel chi tiết, dễ làm

20
179

Vẽ biểu đồ là 1 phần quan trọng trong các môn học như Địa Lý, hay kinh tế…Nếu bạn cần thực hiện vẽ biểu đồ trên máy tính nhưng chưa biết cách làm. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel cực đơn giản dưới đây nhé.

Khi nào cần vẽ biểu đồ 2 trục tung?

Vẽ biểu đồ 2 trục tung khi cần thể hiện 2 giá trị có đơn vị khác nhau trên cùng 1 biểu đồ. Mỗi trục tung sẽ thể hiện 1 giá trị tương ứng với 1 đơn vị đo lường.

Điển hình nhất cho biểu đồ 2 trục tung là biểu đồ thể hiện nhiệt độ (độ C) và lượng mưa (mm) của 1 địa điểm hoặc biểu đồ thể hiện 2 giá trị khác nhau như dân số (người) và sản lượng lúa (kg)…

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel
Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel

Vẽ loại biểu đồ này trên giấy khá tốn thời gian bởi bạn sẽ phải chia đơn vị ở 2 trục tung thật hợp lý. Đảm bảo việc thể hiện các yếu tố trên biểu đồ 1 cách rõ ràng, dễ nhận biết nhất.

Tuy nhiên nếu vẽ biểu đồ trên excel thì sẽ đơn giản, dễ dàng nhanh chóng và chính xác hơn nhiều. Nếu bạn chưa biết cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel thể hiện nhiệt độ và lượng mưa của 1 địa điểm.

Bước 1: Nhập dữ liệu cần thể hiện vào trong excel

Như trong trường hợp cụ thể này, sẽ nhập số liệu nhiệt độ và lượng mưa của từng tháng vào trong excel như hình bên dưới.

Nhập số liệu vào excel
Nhập số liệu vào excel

Bước 2: Bạn bôi đen tất cả các giá trị cần thể hiện trên biểu đồ sau đó nhấn nút Insert. Trong excel 2010, 2013 sẽ có 1 bảng các loại biểu đồ sẽ hiện ra, bạn hãy chọn biểu đồ có 2 cột cạnh nhau nhé.

Chọn kiểu biểu đồ phù hợp
Chọn kiểu biểu đồ phù hợp

Lúc này 1 biểu đồ sẽ hiện ra với 2 cột cạnh nhau. Bạn đừng lo lắng vì đơn vị, tên biểu đồ hay dạng biểu đồ chưa phù hợp. Bởi chúng ta sẽ lần lượt chỉnh sửa những yếu tố này trong các bước bên dưới.

Bước 3: Tại phần biểu đồ đã hiện ra bạn nhấn vào biểu tượng có hình cái phễu để chỉnh sửa tên các giá trị cần thể hiện.

Biểu đồ 2 cột sẽ hiện ra như hình
Biểu đồ 2 cột sẽ hiện ra như hình

Bước 4: Các giá trị thể hiện lúc này sẽ có tên là series 1, series 2.

Chọn lần lượt từng series để chỉnh sửa
Chọn lần lượt từng series để chỉnh sửa

Bước 5: Chỉnh sửa tên các series này về đúng với tên giá trị đúng để thể hiện. Như trong bảng này series 1, sẽ là nhiệt độ; series 2 là lượng mưa.

Sửa tên các series về đúng đối tượng
Sửa tên các series về đúng đối tượng

Bước 6: Trong biểu đồ này lượng mưa chúng ta sẽ để biểu diễn bằng cột, nhiệt độ biểu diễn bằng đường. Vì vậy chúng ta cần chỉnh sửa cột nhiệt độ thành đường biểu diễn. (Với các loại biểu đồ 2 trục tung nhưng được thể hiện bằng 2 cột ghép như biểu đồ dân số, sản lượng lúa chúng ta có thể bỏ qua bước này).

Để sửa cột thành đường biểu diễn, các bạn sử dụng chuộc, click vào cột thể hiện nhiệt độ. Tiếp theo click chuột phải sẽ hiện ra 1 bảng nhỏ, bạn nhấn chọn “change series chart type” và sau đó nhấn vào ký hiệu đường biểu diễn.

Định dạng lại cách thể hiện
Định dạng lại cách thể hiện

Khi thực hiện đến bước này, bạn đã thấy biểu đồ đã đúng đạng. Tuy nhiên 2 đơn vị vẫn bị dồn vào 1 trục tung. Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn chuyển 1 đơn vị sang trục tung còn lại.

Bước 7: Bạn nhấn vào chữ fomat trên đầu thanh công cụ, tại mục phía trên cùng bên tay trái chọn series nhiệt độ hoặc lượng mưa đều được. Mục đích của việc làm này là chuyển đơn vị của 1 trong 2 đối tượng này sang trục tung còn lại.

Chuyển 1 đơn vị sang truc tung còn lại
Chuyển 1 đơn vị sang truc tung còn lại

Bước 8 Khi thực hiện bước như trên, 1 bảng fomat dât series sẽ hiện ra. Bạn nhấn vào biểu tượng 3 cột và lựa chọn “secondary axis) tức là biểu diễn bằng 2 trục tung.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

1 biểu đồ hoàn chỉnh sẽ phải có tên biểu đồ nữa. Bạn chỉ cần nhấn vào phần chart title ở trên biểu đồ và điền vào tên phù hợp. Như vậy bạn đã hoàn thành việc vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel rồi. Rất đơn giản và dễ dàng đúng không nào.

Có thể nói hướng dẫn cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong excel như trên vô cùng chi tiết và dễ thực hiện. Mỗi bước chúng tôi lại có hình minh họa cụ thể nên các bạn chỉ cần mở excel và làm theo nhé. Chúc các bạn thành công!

20 COMMENTS

 1. Đây là nội dung nhỏ trong bộ khoá học:

  ▷ Khoá học "Học Excel, Có Việc Ngay": http://bit.ly/2uPgEXL
  ▷ Khoá học "Hãy để VBA giúp bạn tăng năng suất làm việc": http://bit.ly/2tcCvGI

  ▷ Video được cung cấp miễn phí bởi https://hocexcel.online

 2. sao tới bước cuối cùng thì máy tính của mình k hiện dạng biểu đồ combo??? giúp mình với

 3. Mình xin hỏi nếu vẽ 2 cột ghép và 2 trục khác nhau thì làm như thế nào bạn

 4. Ad cho mình hỏi với ạ.mình vẽ 1 cột,1 đường thì trục tung thứ 2 biến mất.nhưng vẽ chồng 2 cột lên nhau thì có.thì bị sao thế ạ

 5. cho e hỏi ạ. e muốn vẽ biểu đồ mà khi chọn dạng biểu đồ n k hiện gì cả. trắng xoá thì e phải làm tn ạ? em cảm ơn ạ

 6. Anh cho em hỏi
  1. có cách nào để Copy màu của đồ thị này sang đồ thị khác không ạ. Vì thực tế có nhiều đồ thị họ vẽ màu khá phức tạp ( nhiều căn chỉnh độ sáng, độ bóng,…) nên khá khó để điều chỉnh dc giống vậy.
  2. Khi vẽ đồ thị cột chồng bằng Pivot thì không thể thấy Total ở trên đỉnh được( A =30.B=20……> total là 50) Có cách nào để hiện Total không ạ ?

 7. giọng nói hay quá ạ, phát âm tiếng Anh chuẩn, nghe giọng biết người nói rất có tâm

 8. Có cách nào di chuyển các điểm trên biểu đồ mà dữ liệu gốc chạy theo ko bạn.

 9. cho em hỏi muốn 2 cột ( ko phải 1 cột 1 đuờng ) thì làm sao ạ

 10. e vẽ trên word hoặc excel 2016 ở chỗ ô series options k hề có secondary axis thì làm thế nào ạ

 11. anh cho em hỏi là làm cách nào để vẽ biểu đồ hình cột, mỗi nhóm gồm hai cột, hai trục tung ạ,,, vì em vẽ với hai trục tung thì hai cái cột cứ bị chồng lên nhau, chứ ko đặt cạnh nhau ạ? em cảm ơn

 12. Bạn có giọng nói rất lôi cuốn, phát âm tiếng anh chuẩn xác, cảm ơn bạn!

 13. cho em hỏi : hiện tại em đang sử dụng excel 2010. em không tìm ra được "COMBO" đó ạ
  vậy excel 2010 có không a?
  em cảm ơn!

 14. anh Thanh ơi. các video của a rất hay, a có thể làm 1 video về tạo bảng
  excel timeline được không

 15. Cảm ơn bạn !
  Video rất hay .
  Cho mình hỏi là trong video hướng dẫn này bạn dùng Excel phiên bản 2016 phải k ạ ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here