Hàng Trung Quốc vào Việt Nam qua tiểu ngạch

13
27Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam có cửa khẩu liên địa với ba quốc gia gồm Trung Quốc, Campuchia và Lào. Các cửa khẩu giáp giới với Lào, Campuchia tuy có hoạt động giao thương nhưng lượng hàng hóa đi vào Việt Nam chỉ bằng một phần rất nhỏ so với hàng Trung Quốc tuồn vào Việt Nam. Riêng các loại hàng Trung Quốc vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, tức là hàng xách tay hoặc hàng không khai thuế, còn gọi là hàng lậu đi qua cửa khẩu Cốc Lếu, Lào Cai có thể nói là đủ để chi phối toàn bộ thị trường miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Ông Trần Văn Chính, cư dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Nhiều lắm, nói chung mỗi ngày mỗi người đẩy bộ dồn lại được cả xe ô tô to. Nói chung là họ tập kết, với người du lịch sang mua bán.”
Anh Nguyễn Công Định, tư thương chợ Cốc Lếu, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Trung Quốc chủ yếu qua Việt Nam các loại rau củ quả, từ rau cải thảo, cà chua, su hào, ớt xào, xanh đỏ, rồi các loại nấm, đùi gà, kim chi…”
Chị Đỗ Hạnh, tư thương chợ Cốc Lếu, Lào Cai, chia sẻ với VOA: Những bà đi xe lôi qua bên đó tải hàng về đây thôi, tụi em mua lại chứ tụi em không qua bên Trung Quốc.”
Các mặt hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc đưa sang Việt Nam chủ yếu là các loại nấm, rau củ quả, hàng điện tử và đồ chơi trẻ em. Theo ước tính của một cán bộ hải quan tại Lào Cai, mỗi ngày, con số người Việt sang Trung Quốc để mua hàng xách tay có thể lên đến hàng ngàn người, cộng với số người mua hàng, vận chuyển bằng xe thồ, xe bò, xe ba gác và một số người xách tay đến chỗ cổng phía Việt Nam nhưng không qua cổng mà chuyển sang sân Đền Mẫu để đưa ra ngoài là nhiều vô kể. Giả sử mỗi người chỉ mang 50kg hàng về Việt Nam thì mỗi ngày đã có trên 50 tấn hàng Trung Quốc theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Đó là chưa kể đến hàng chính ngạch vận chuyển bằng xe tải và tàu lửa.
Bà Trần Thị Nga, người buôn bán rau củ quả ở chợ Cốc Lếu, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Chủ yếu là Việt Nam lấy Trung Quốc về bán chứ Trung Quốc ít sang đây mua hàng.”
Ông Trần Văn Chính, cư dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Nhãn mác thì đầy, người ta lấy hàng mác Trung Quốc về rồi lột nhãn mác đi, dán mác của mình vào, Việt Nam mình in nhãn mác đầy ấy mà.”
Bà Trần Thị Nga, người buôn bán rau củ quả ở chợ Cốc Lếu, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Nhiều loại hàng lắm, như các loại rau củ quả, từ các loại thường từ cải thảo, cải dài, su hào, ớt, cho đến ngó tỏi, khoai tây…”
Một đường sắt liên thông giữa Vân Nam – Trung Quốc với Lào Cai – Việt Nam, được xây dựng từ thập niên 1910 bởi người Pháp và được nâng cấp, hoạt động cho đến ngày nay, một khu phố đổi tiền chuyên đổi tiền Việt ra tiền Trung Quốc và ngược lại, một khu siêu thị do người Trung Quốc kinh doanh ngay trên lãnh thổ Việt Nam, nằm trước mặt trung tâm hải quan cửa khẩu Lào Cai và hàng loạt hàng hóa Trung Quốc đưa sang Việt Nam mỗi ngày. Dường như mọi sinh hoạt hằng ngày của người Việt Nam đều có nguy cơ tiếp nhận Trung Hoa tính một cách thụ động thông qua các cửa khẩu Việt – Trung ở Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam. Và số lượng hàng Trung Quốc đi vào Việt Nam năm sau nhiều hơn năm trước, chưa hề có dấu hiệu giảm!

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/van-tai/

13 COMMENTS

  1. Chị kể ít lắm luôn. Mình làm trong bãi,hoa quả rau củ trong chợ đều từ trung quốc xang hết

  2. Bên Hải Tàu Logistics bọn em hỗ trợ chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Mọi người có nhu cầu ghé qua bên haitau.vn để tham khảo thêm ạ

  3. vì sao ta lại xài hàng tq nhiều như vậy , cần xem lại hàng việt mình có những diểm yếu nào .

  4. tôi có thời gian ở gần cửa khẩu chủ yếu người việt mình mang hàng từ trung quốc về việt nam thôi cái này chủ yếu là tieu ngạch rất nhiều

  5. mình viết rồi bọn Trung Quốc nó có cả một bộ, để hại đất nước, con người Việt Nam. mình không hiểu sao chúng lại hận thù một dân tộc đến vậy, có phải vì biển đảo của Việt Nam không, hay còn gì khác nữa. chúng mở cửa biên giới, trợ cấp tiền để suất hàng hóa sang ta để phá hoại ngành sản xuất của Việt Nam, đồng thời là ma túy, tiền giả, hóa chất độc hại, nói chung là mọi thứ rác rưởi. tiếp tay cho chúng là bọn buôn lậu, hải quan, quân đội, công an. những thứ hàng hóa ấy, đã vượt hàng ngàn cây số đến tận miền Nam. phá hoại cả kinh tế, nông nghiệp, xã hội, sản suất. kinh tế Sài Gòn trước mở cửa cũng sản xuất được hàng hóa, giờ thì ra sao, toàn làm thuê. mình suất sang chúng toàn tài nguyên thiên nhiên, nông sản, thủy sản. mà chúng còn dở trò, làm cho người nông dân điêu đứng, tự tử vì chúng.

  6. Do cái bọn tham nhũng ở cửa khẩu nên hàng TQ độc hại mới vào dc VN 1 cách dễ dàng thôi.

  7. biết hàng tàu độc hại nhưng vẫn sài chư bây giờ không sai thì sài hàng gì đây .mỗi năm cbô cấp cao việt nam đi tàu hàng chục lần biểu dân không sai hàng tàu .không lẽ sài hàng mỹ.nhật hãy .thật đâu lòng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here