6 điều bạn cần tham khảo để hạn chế rủi ro khi cho thuê cửa hàng

0
95

Khi cho thuê cửa hàng bạn cần lưu ý những điều gì để hạn chế được những rủi ro về sau? Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này. Vậy hãy cùng MeeyLand khám phá những chia sẻ trong bài viết dưới đây để có được đáp án cho mình bạn nhé!

1. Khi cho thuê cửa hàng bạn cần quy định rõ mục đích sử dụng

Khi cho thuê cửa hàng bạn cần quy định rõ mục đích sử dụng
Khi cho thuê cửa hàng bạn cần quy định rõ mục đích sử dụng

Hầu hết những hợp đồng cho thuê cửa hàng hiện đều có các điều khoản quy định về nhu cầu, mục đích sử dụng của bên thuê. Thế nhưng, nhiều người khi cho thuê cửa hàng lại không mấy chú trọng tới điều này. Hai bên thường chỉ thỏa thuận chung chung. Cho bên bên cho thuê sẽ khó có thể quản lý được tài sản của mình. 

Chẳng hạn, trong hợp đồng cho thuê tại phần mục đích thuê ghi là “để kinh doanh”. Ghi như vầy là quá chung chung. Bởi lẽ kinh doanh có hàng chục ngành nghề khác nhau. Trong đó có nhiều nghề sẽ ảnh hưởng không tốt tới cửa hàng, nhà của chủ cho thuê.

Cách để giải quyết vấn đề này là bạn hãy quy định mục đích cụ thể, chi tiết trong bản hợp đồng. Để cho người thuê hiểu là họ đã trả tiền thì có thể dùng căn nhà đó vào mục đích kinh doanh nào cũng được.

2. Hợp đồng cho thuê phải ghi rõ giới hạn về số người ở

Ngoài ra trong hợp đồng thuê cửa hàng, chủ cho thuê cũng cần quy định giới hạn số lượng người có thể ở lại qua đêm trong cửa hàng. Nếu như bạn không thêm điều khoản này thì người thuê có thể sẽ lợi dụng và dẫn nhiều người đến ở. Điều này sẽ làm gia tăng sự hao mòn tự nhiên của tài sản.

3. Yêu cầu bên thuê cửa hàng phải đặt cọc

Thực tế, bên cho thue cua hang thường sẽ thu tiền thuê theo kỳ (khoảng từ 3-6 tháng/kỳ). Tùy từng nơi sẽ thu tiền vào đầu kỳ hoặc giữa kỳ. Nhưng chủ yếu là thu vào đầu kỳ, bởi như vậy bên cho thuê sẽ có tâm lý cầm đăng cân nên không lo việc bên thuê thực hiện hợp đồng.

Thế nhưng rắc rối sẽ phát sinh nếu đến hạn thanh toán, nhưng bên thuê lại không chịu thanh toán. Đồng thời họ cũng không bàn giao lại cửa hàng cho bên thuê. Chắc chắn bên thuê sẽ phải nhờ tới cơ quan pháp luật. Và tất nhiên quá trình giải quyết sẽ khá rắc rối và tốn nhiều thời gian.

Lúc này khoản tiền đặt cọc lại có tác dụng rất lớn. Nó giúp cho bên thuê bù đắp được rủi ro của bên cho thuê trong thời gian chờ đợi giải quyết tranh chấp của tòa án.

Yêu cầu bên thuê cửa hàng phải đặt cọc
Yêu cầu bên thuê cửa hàng phải đặt cọc

4. Lập biên bản bàn giao hiện trạng cửa hàng

Với những cửa hàng có nội thất sang trọng, thì việc này là vô cùng quan trọng. Lập biên bản bàn giao hiện trạng cửa hàng với nội dung chi tiết, cụ thể về nội thất, hiện trạng của nhà kèm theo. Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng dựng được những chứng cứ để làm căn cứ giải quyết các tranh chấp khi không may bên thuê làm hư hỏng hoặc thay đổi kiến trúc của nhà khi bàn giao nhà.

Trong một số trường hợp cần thiết, hai bên có thể mời thêm cơ quan thừa pháp với mục đích là lập vi bằng về việc bàn giao cửa hàng.

5. Không nhận tiền cho thuê cửa hàng bằng ngoại tệ

Hiện nay, việc thỏa thuận cho thuê cửa hàng bằng ngoại hối đang bị pháp luật nghiêm cấm. Kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ nhưng quy đổi sang Việt Nam đồng cũng vậy. Nếu như vi phạm sẽ dẫn tới việc hợp đồng bị vô hiệu hóa. Đó là chưa kể tới việc phải chịu phạt hành chính với nhà nước. Vì thế bạn tuyệt đối không nên nhận tiền cho thuê bằng ngoại tệ.

Không nhận tiền cho thuê cửa hàng bằng ngoại tệ
Không nhận tiền cho thuê cửa hàng bằng ngoại tệ

6. Tham khảo ý kiến của luật sư khi làm hợp đồng cho thuê cửa hàng

Với một số trường hợp đồng cho thuê cửa hàng có giá trị lớn, sẽ đòi hỏi đến tính chặt chẽ trong pháp luật để có thể hạn chế rủi ro, nhưng hai bên chỉ biết tới một số thỏa thuận cơ bản. 

Vậy, trong trường hợp này bên cho thuê cửa hàng nên chủ động tham khảo những ý kiến của luật sư về nội dung trong bản hợp đồng. Thậm chí bạn có thể nhờ luật sư trực tiếp soạn thảo hợp đồng cho mình. Điều này sẽ giúp được bên cho thuê nhìn thấy trước được các rủi ro.

Hy vọng với những chia sẻ MeeyLand đưa ra trên sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro không đáng có khi cho thuê cửa hàng. Nếu cần thêm tư vấn hay còn băn khoăn điều gì, bạn đừng quên kết nối cho chúng tôi để được giải đáp miễn phí ngay sau bài viết này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here