Trình tự thủ tục làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư

0
58

Bạn đang có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư nhưng chưa biết tiến hành theo trình tự nào? Hãy đọc ngay bài viết này của hệ sinh thái bất động sản MeeyLand để tìmhiểu cũng như tìm ra hướng đi đúng đắn. Từ đó, bạn không phải lúng túng cũng như cắt bỏ được những thủ tục rườm rà, mất thời gian

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư có quan trọng không?

"<yoastmark

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư có quan trọng không. Để hiểu hơn về vấn đề này bạn nên đọc ngay bài viết dưới đây:

Là một giấy tờ pháp lý quan trọng

Nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư ngày càng nhiều. Điều này đã chứng tỏ đây là một giấy tờ pháp lý quan trọng do cơ quan Nhà nước cấp. Căn cứ vào đó bạn có thể khẳng định quyền sở hữu duy nhất hợp pháp đối với căn hộ đó.

Tham khảo thêm thông tin:  meeyland là gì ?

Chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư có trách nhiệm làm thủ tục này

Chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đây chính là quy định của pháp luật về đất đai yêu cầu phải nghiêm chỉnh thực hiện. 

Người mua cũng có thể thực hiện thủ tục này

Giay-chung-nhan-quyen-so-huu-nha-o-chung-cu
Người mua cũng có thể thực hiện thủ tục này

Bên cạnh đó, người mua cũng có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư. Theo đó, chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ, các giấy tờ pháp lý cho người mua. Đồng thời, phải tạo mọi điều kiện để người mua nhà làm thủ tục nhanh và hiệu quả nhất. 

Trình tự làm thủ tục làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư

Như đã biết, cả chủ đầu tư và người mua đều có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư. Việc làm này cần bám sát theo trình tự như sau:

Gửi các giấy tờ đến Sở Tài nguyên Môi trường

Công trình được hoàn thiện chủ đầu có trách nhiệm gửi các giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là Sở Tài nguyên Môi trường với những chứng từ như sau:

  • Giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500
  • 1 trong 4 quyết định sau đây: Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư
  • Sơ đồ nhà đất đã xây dựng theo bản vẽ mặt bằng hoặc bản vẽ thiết kế
  • Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền
  • Báo cáo kết quả thực hiện dự án

Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành kiểm tra

Sau 01 tháng Sở Tài nguyên Môi trường nhận hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành kiểm tra. Cụ thể như hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và chung cư đã xây dựng, điều kiện chuyển nhượng.

Sau khi kiểm tra xong Sở Tài nguyên Môi trường sẽ thông báo kết quả cho chủ đầu tư dự án. Đồng thời, cơ quan này cũng gửi hồ sơ nhà đất cho văn phòng đăng ký đất đai. Thông tin được công khai trên trang điện tử của UBND cấp tỉnh nơi có đất.

Chủ đầu tư nộp hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận do chủ đầu tư dự án có trách nhiệm hoàn thành. Trong đó bao gồm:

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đấy
  • Hợp đồng về chuyển nhượng sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật
  • Biên bản giao nhà, đất, công trình xây dựng

Trên đây là trình tự thủ tục làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư. Hy vọng với những thông tin do MeeyLand cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Còn bất cứ băn khoăn nào khác đừng quên kết nối với Meeyland chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here