Đầu tư thuỷ điện Luang Prabang ở Lào, Việt Nam chung tay huỷ hoại sông Mekong?

24
25Đầu tư thuỷ điện Luang Prabang ở Lào, Việt Nam chung tay huỷ hoại sông Mekong?
Sau gần một thập kỉ phản đối xây dựng đập thuỷ điện Luang Prabang, Việt Nam nay lại “tự bắn vào chân mình”.
Cuối năm 2019, giữa lúc giới khoa học đang đầy quan ngại về tình trạng của dòng Mekong trước biến đổi khí hậu và thuỷ điện, chính phủ Lào công bố kế hoạch xây dựng thuỷ điện Luang Prabang sau khi đã hoãn hơn 10 năm. Đáng chú ý hơn, nhà đầu tư lớn nhất của dự án này là một công ty quốc doanh đến từ Việt Nam – đất nước có tiếng nói phản đối dự án mạnh mẽ nhất trước đó.
Quyết định này không chỉ đe doạ tương lai của dòng sông, mà còn đánh mất uy tín cùng những nỗ lực bảo vệ sông Mekong của chính phủ Việt Nam trong suốt thời gian qua.
Lại một con đập nữa…
PV Power (Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam) góp 38% vốn (tương đương khoảng 1,6 tỷ USD) trong dự án thuỷ điện Luang Prabang dự kiến khởi công năm 2020 và hoàn tất năm 2027. Dự án có công suất 1.460MW này là một phần trong kế hoạch bán “vốn tự có” để xóa đói giảm nghèo của chính phủ Lào.
Nhà máy sẽ được đặt tại làng Houygno thuộc tỉnh Luang Prabang, cách thủ phủ tỉnh khoảng 25km và cách đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khoảng 2.036km.
Kế hoạch xây dựng con đập này đã có từ năm 2007. Việt Nam và Lào khi đó ký với nhau một biên bản ghi nhớ, ủy quyền cho PV Power xây dựng nhà máy thủy điện Luang Prabang.
Vào thời điểm đó, thủy điện vẫn được xem là một nguồn năng lượng lành mạnh và hữu dụng, và vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về các tác động của nó đối với môi trường và sinh kế của người dân.
Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, một loạt các dự án xây đập ở hạ nguồn sông Mekong của Lào đã dẫn đến phản đối và quan ngại sâu sắc từ chính phủ Việt Nam.
Ít nhất là từ cuối năm 2010, khi Lào thông báo về kế hoạch xây dựng đập Xayaburi trên dòng sông Mekong, Việt Nam là nước phản đối mạnh mẽ nhất, khi kêu gọi tạm hoãn dự án 10 năm vì các tác động của nó đến ĐBSCL.
Những tiếng nói mạnh mẽ của chính quyền Hà Nội lúc bấy giờ đã trở thành động lực cho các nhóm xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ, giới chuyên gia và học giả trong khu vực lên tiếng bảo vệ dòng sông Mekong.
Sau gần một thập kỷ phản đối, giờ đây Việt Nam lại trở thành đối tác với Lào trong dự án thủy điện Luang Prabang. Chính phủ Việt Nam dường như đã thay đổi thái độ và đứng về phía những dự án có khả năng hủy hoại dòng sông cũng như tương lai của 60 triệu người phụ thuộc vào nó.
TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu về Biến đổi Khí hậu (Dragon Institute – Mekong), Đại học Cần Thơ trả lời RFA tháng 11/2019 rằng sự kiện này phải được xem là một hành động cực kỳ nghiêm trọng, dẫn nhanh đến sự hủy hoại hệ sinh thái và cuộc sống ở hạ lưu ĐBSCL.
“Các quan chức Việt Nam đồng lõa với quyết định hợp tác xây dựng dự án thủy điện Luang Prabang phải chịu trách nhiệm lịch sử và chính trị với nhân dân Việt Nam”, ông nói.
… góp phần huỷ hoại dòng sông
Các bằng chứng khoa học về những tác động ngầm của dự án Luang Prabang là rất rõ ràng. Các tác động chính bao gồm hủy hoại nguồn cá, mất trầm tích và thay đổi dòng chảy, gây nguy hại đến an ninh lương thực và sinh kế của cộng đồng lưu vực sông”, theo tổ chức International Rivers.
Các đập thủy điện đã ngăn chặn sự di cư của khoảng 160 loài cá. Các nguồn cá di cư không thể đến được nơi sinh sản, và đang gặp nạn. “Cá cần phải di cư về nơi thượng nguồn xa xôi (Bắc Lào) để sinh sản, và cá con phải quay trở lại vùng đồng bằng ngập nước ở ĐBSCL và Biển Hồ (Tonlé Sap) để kiếm ăn. Bất kỳ trở ngại nào đối với sự di cư của cá có thể đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng.”, Marc Goichot (cố vấn cao cấp của chương trình Greater Mekong thuộc tổ chức World Wildlife Fund) cho biết trên tờ The Guardian.
Bên cạnh đó, việc thiếu phù sa và trầm tích hàng năm làm ĐBSCL thay vì được bồi đắp thì đang trong quá trình tan rã do xâm nhập mặn và mực nước biển dâng. Sự trù phú một thời của vùng đồng bằng này đang dần biến mất, mùa lũ về muộn hơn dẫn đến thiếu nước, trong khi các mạch nước ngầm ở Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười đang dần cạn nước.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/cong-nghiep/

24 COMMENTS

 1. Những điều lo sợ nhất đối với mỗi công dân VN cứ dần dần hiện ra, mất Biển Đông cả chục triệu ngư dân thất nghiệp, mất đồng bằng Cửu Long bởi hạn hán và nhiễm mặm hơn 20 triệu nông dân thất nghiệp, sẽ nảy sinh đói kém và tội phạm… Cùng với ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí trên cả nước, thì môi trường sinh sống, làm ăn của hơn 100 triệu dân vẽ vô cùng khốn đốn. Tương lai của người Việt sẽ là không có việc làm, đói ăn, bệnh tật cùng với bất công ắt sẽ sinh bạo lực!

 2. nếu phản đối k thành công thì tốt nhất có thể là đầu tư nhiều nhất và quản lí nó theo hướng có lợi nhất cho vn .

 3. Thằng nào đầu tư, đem ra xử tử nó! Để hàng chục triệu người dân hạ nguồn sông Mekong!

 4. Đó là hậu quả của độc dảng-doanh nghiệp do đảng đẻ ra đặt lợi ích của một số người lên trên lợi ích nhân dân-đó là bản chất của cộng sản

 5. Nay thì đùng nói VN dư định,quy hoạch làm này làm nọ mà là là kế hoạch CỦA TẦU cả thôi.

 6. Bao công trinh cô.rưng.khoang san…chung con ban va pha thi nhăm nho ji…tiên la tât ca vơi lu quy đo.

 7. VN giờ không khống chế được Lào.nên không làm để trung Quốc làm thì còn chết nữa.

 8. Mình không làm thì thằng khác làm, lào hướng đến 1 nước sx điện

 9. Việt Nam không làm thì Lào nó không thuê được nước khác làm à, công việc tạo nên kinh tế, người làm thuê vì tiền. Tớ là dân quê ít học nhưng tớ thấy người làm video này hoặc có ý đồ hoặc là ngu quá.

 10. Nước mặn đã xâm nhập sâu vào đồng bằng Sông Cửu Long trên 100 cây số một phần do nước biển dâng cao và một phần do 14 con đập thủy điện trên thượng nguồn TQ, sông Mê Kông giờ giống như hàng chục hồ chứa ao tù

 11. Các nước thượng nguồn như TQ , Lào , VN xây các nước vùng hạ nguồn sông Mekong như Thái , Cambodia sẽ bị thiệt thòi nhất

 12. Ở Đông nam Á này, VN ngày xưa mạnh lắm, cái thời Hà nội 36 phố phường đã qua rồi nhỉ. Thật đau xót. lẽ ra phải tranh thủ lúc thiên nhiên còn ưu đãi để vươn lên thì lại độc tài tàn ác, kiêu ngạo, không tranh thủ được hiền tài trong thiên hạ.
  Nay thì hết rồi VN ơi. Đảng cộng sản VN hãy nhớ một điều này : KHÔNG MỘT HIỀN TÀI NÀO SỐNG NỔI TRONG CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI.
  Hiền tài có được là do sự chắt lọc tự nhiên trong nhân dân mà có, nếu tạo điều kiện cho họ thì chúng ta sẽ có được nhiều và rất nhiều. Tuyệt đối không ai đào tạo được hiền tài đâu.
  Không có hiền tài thì đất nước sẽ nghèo muôn thuở đấy ạ. Đến đây thì mọi người đã thấy đồng chí Lê Duẩn là phản động hay chưa? và tiếp tiếp là nối nhau : phản dân, hại nước đưa nước nhà và nhân dân vào con đường nghèo nàn khốn cùng.
  Thiên nhiên sẽ không còn ưu đãi nữa mà nước ta chưa công nghiệp hóa lại càng chưa hiện đại hóa được?. Bây giờ thì muôn đời chạy sau Lào, Căm pu chia, ngửa tay xin đồ bố thí của họ mà thôi.NHỤC HAY CHƯA.

  Nước Nhật trước năm 1868 đã nghèo nàn vô cùng, rồi sau đó nhờ vua Minh trị ( cũng là một hiền tài ) mà nước nhà được huy hoàng như ngày nay.
  Bài viết có thể sai hay đúng, chỉ là để tham khảo cho vui một tí , buồn một tí mà thôi, tuyệt đối không có ý định về chính trị.

 13. dân miền tay sẽ tiến hóa biến đổi thành uống nước mặn và hít CO2 để thở giống như darwin cha đẻ của thuyết tiến hóa cha dượng của chủ nghĩa xã hội đã dạy như thế, cộng sản đả làm thiên nhiên tan nát đất nước nào thuôc cnxh sẽ bị Chúa Trời tiêu diệt.

 14. Năng lượng mặt trời không mắc hơn mấy lại an toàn.
  Cám ơn tác giả và TS&GT.

 15. Cứ chuyện gì dính đến Việt Nam là có tham ô tham nhũng bằng cách “ lại quả “ Mua đắt,bán rẻ,đầu tư vào các dự án bất lợi đều phụ thuộc vào chuyện “ lại quả “ nhiều hay ít. Mặc cho việc phá tan hoang môi trường tự nhiên,mặc cho ô nhiễm môi trường,mặc cho không có hiệu quả kinh tế cứ có tiền tham ô tham nhũng là xong hết. Người dân Việt Nam đừng mong gì chế độ độc tài CS có được những việc làm ích nước lợi dân.

 16. Việt Nam không làm thì Trung Quốc hoặc nước khác làm Việt Nam làm sao này có chuyện gì có tiếng nói trog dòng sống Mekong

 17. VN không làm thì TQ sẽ làm và VN – TQ không làm thì Lào vẫn gọi nước khác đầu tư. Khó khăn thì sẽ có nhiều phát minh mới, nhiều nghiên cứu đối phó mới, chỉ có là chưa có bệnh thì trời cũng bằng vung. Hihi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here