Công trình thủy điện Huội Quảng khủng nhất Việt Nam

2
35DMedia – Đức Mạnh VPF | Công trình thủy điện Huội Quảng khủng nhất Việt Nam

Thủy điện Huội Quảng (một số văn liệu viết là Huổi Quảng) là công trình thủy điện xây dựng trên dòng Nậm Mu tại xã Khoen On huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu, và xã Chiềng Lao huyện Mường La tỉnh Sơn La, ở vùng tây bắc Việt Nam.

Thủy điện Huội Quảng có công suất thiết kế 520 MW, dự kiến hoàn thành năm 2016, là một trong những công trình lớn thuộc quy hoạch bậc thang thuỷ điện trên hệ thống sông Đà.

Hồ chứa nước có diện tích lưu vực 2.824 km2, lưu lượng trung bình năm 158,1 m3/s, mực nước dâng bình thường 370 m, mực nước hạ lưu 215 m, diện tích mặt thoáng hồ 870 ha, dung tích ở MNDBT 184,2 triệu m3.

Khi các thủy điện trên dòng Nậm Mu ở Sơn La được quy hoạch thì tên gọi “Thuỷ điện Nậm Mu” đã được đặt cho một thủy điện tý hon có công suất 12 MW đã xây dựng năm 2003 ở xã Tân Thành, Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Vì thế các thủy điện Nậm Mu Sơn La chuyển sang dùng các tên theo địa danh đặt nhà máy, như Thủy điện Bản Chát, Huội Quảng,…

Mặt khác khi thiết kế thì đập của thủy điện này được xây dựng ở nơi dòng suối nhỏ Huổi Quảng đổ vào bờ trái Nậm Mu ở bản Tàng Khê. Lúc đặt tên cho dự án khảo sát thủy điện thì dấu hỏi bị rơi xuống dưới thành dấu nặng cho ra tên Huội Quảng. Tuy nhiên một số nhà báo, ví dụ báo Nhân Dân khi viết về công tác tái định cư đã dùng tên thủy điện Huổi Quảng, là tên gọi phù hợp với tên vốn có trong tiếng Thái.
———————————————-
Nếu bạn thấy hay hãy Like và Share cho mọi người cùng biết. Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi bạn ấn tượng điều gì nhất về video này và Subcribe để xem video mới nhất nhé!

Kênh thông tin tổng hợp dữ liệu cá nhân về các giải bóng đá, ký sự cuộc sống quý hiếm từ những năm 9x tới nay.

ducmanh11hn@gmail.com / 0918.921.666

Nguồn:https://trungtamxetai.com.vn/

2 COMMENTS

  1. Thủy điện Sơn La (2.400 MW), Thủy điện Hòa Bình (1.920 MW), Thủy Điện Lai Châu (1.200 MW), Thủy Điện Huội Quảng (520 MW), Thủy Điện Na Hang (342 MW).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here