Câu chuyện của một người tị nạn tại Hoa Kỳ (VOA)

1
38Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người nộp đơn xin tị nạn sau khi đến Hoa Kỳ bằng con đường bất hợp pháp có nhiều khả năng bị từ chối hơn là được cấp quy chế tị nạn. Trong số 120.094 hồ sơ xin tị nạn của những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp trong năm 2017, chỉ có 6,995 hồ sơ được cấp quy chế tị nạn, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Sergio, một người đàn ông 64 tuổi đến từ Mexico, là một trong những người may mắn đó.

Những hàng dài xếp hàng tại biên giới Hoa Kỳ / Mexico giờ đây là điều thường thấy. Những người nhập cư xếp hàng ở đây để được vào Hoa Kỳ hợp pháp và thường là xin được tị nạn. Nếu họ vào Mỹ hợp pháp, họ có nhiều cơ hội được cấp quy chế tị nạn hơn. Những người vượt biên trái phép có ít cơ hội hơn rất nhiều, theo thống kê của chính phủ năm 2016.

Sergio, một di dân bất hợp pháp đến từ Mexico, là một trong những người may mắn. Ông cho biết:

“Tôi đến Hoa Kỳ vào năm 1992 vì không có nhiều công việc ở Mexico.”

Theo các thủ tục nghiêm ngặt của chính quyền Trump, ông từng bị nhắm mục tiêu bị trục xuất sau khi bị bắt vì say rượu vào tháng Năm năm ngoái.

Bị bỏ tù gần Los Angeles, ông nói một cai ngục đã sỉ nhục ông trong chín tháng bị giam cầm:

“Anh ấy bảo tôi là tù nhân. Tôi nói, ‘Không, tôi không phải là tù nhân. Tôi đang bị giam giữ vì nhập cư. Tôi chưa phạm tội gì cả.'”

Sergio nói mối quan hệ của ông với các cai ngục đã xấu đi từ đó.

Luật sư của ông, người làm việc cho Dự án Quyền Di dân Esperanza, một chương trình của tổ chức từ thiện Công giáo, đã nộp đơn xin tị nạn cho ông. Ông Sergio có vấn đề về tâm thần.

Luật sư Joel Frost-Tift thuộc Dự án Esperanza nói: “Ông ấy đã trải qua một số điều trị y tế trong trại giam, nhưng rõ ràng là không hiệu quả. Ông ấy đã cố tự tử một tháng trước khi được thả. Vì vậy, tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy việc điều trị cho ông ấy không hiệu quả, Ông ấy không được chăm sóc đầy đủ trong khi bị giam giữ. ”

Một thẩm phán đồng ý rằng Sergio sẽ không được chăm sóc đầy đủ nếu ông trở về Mexico. Và ông được cấp quy chế tị nạn vào tháng Hai.
Sergio đã được cấp quy chế tị nạn tương đối nhanh chóng nhưng các quan chức Mỹ cho biết hệ thống xét duyệt đang chậm lại bởi số lượng lớn các đơn xin tị nạn.

Sergio cảm thấy nhẹ nhõm khi vụ việc của mình đã được giải quyết, nhưng ông vẫn đang chờ visa:

“Thất vọng. Thất vọng vì tôi đang phải ở trong chỗ tạm cư. ”

Miễn phí, nhưng trong ngôi nhà tạm này, ông đã sẵn sàng cho một chương mới trong cuộc đời.

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/luat/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here