Mách bạn 4 cách thêm số 0 vào đầu trong excel thành công 100%

0
70

Thường thường khi bạn nhập một dãy số vào các ô trong bảng tính excel, khi số 0 nằm ở vị trí đầu tiên nó sẽ biến mất như là một quy luật. Tuy nhiên bạn lại không thích điều này và muốn số 0 sẽ hiển thị trong dãy số? Bạn muốn tìm cách để thêm số 0 vào đầu trong excel nhưng chưa biết phải làm như thế nào? Đừng lo lắng các thao tác chi tiết sẽ được hướng dẫn cụ thể  trong bài viết dưới đây.

Cách thêm số 0 vào đầu trong excel thứ nhất: Sử dụng ký tự dấu ‘

Cách đơn giản nhất để bạn có thể thêm ngay số 0 vào đầu mỗi dãy số khi nhập liệu vào excel chính là sử dụng ký tự dấu ‘. Khi có ký tự này ở phía trước hệ thống sẽ nhận định nó là một chuỗi ký tự thay vì dãy số. Chính vì vậy số 0 sẽ không bị lược bỏ đi.

Để sử dụng ký tự này bạn chỉ cần nhập dấu ‘ rồi ngay sau đó nhập dãy số mà bạn muốn rồi nhấn chọn enter là được.

Như trong ví dụ dưới đây, chúng tôi có nhập ‘0977425125 và sau khi nhấn chọn Enter thì số 0 vẫn còn nguyên vẹn.

Cách thêm số 0 vào đầu trong excel thứ nhất: Sử dụng ký tự dấu '
Cách thêm số 0 vào đầu trong excel thứ nhất: Sử dụng ký tự dấu ‘

Mặc dù đây là một cách thao tác khá đơn giản, tuy nhiên nó lại có một số nhược điểm nhất định:

  • Ký tự dấu ‘ ở trước mỗi dãy số có thể khiến cho bảng dữ liệu trở nên rối mắt và mất tính thẩm mỹ.
  • Trong trường hợp số lượng số liệu cần nhập là quá nhiều cách làm máy sẽ trở nên quá thủ công và tốn nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy đây là cách thực hiện chỉ phù hợp với những trường hợp số liệu cần nhập là ít thôi nhé.

Cách thực hiện thứ 2: Định dạng nhập liệu hàng / cột bằng văn bản (kiểu Text)

Có thể bạn cũng biết khi nhập liệu vào excel, những dữ liệu kiểu số sẽ bị lược bỏ số 0 ở đầu vì hệ thống sẽ mặc định số 0 ở đầu cũng là vô nghĩa trong dãy số đó. Chính vì vậy khi bạn không muốn số 0 bị lược bỏ hay muốn thêm số 0 vào đầu trong excel bạn hãy để kiểu nhập liệu là kiểu văn bản – kiểu text. Khi định dạng kiểu này, số 0 ngay lập tức sẽ trở nên có nghĩa và nó sẽ được giữ nguyên vẹn dù có đứng ở đầu đi chăng nữa.

Để thực hiện cách này, bạn sẽ cần thao tác theo một chuỗi các bước sau đây:

  • Bước đầu tiên bạn sẽ bôi đen toàn bộ cột mà bạn sẽ nhập liệu số có chứa số 0 ở đầu. Để bôi đen cột, bạn chỉ cần đưa chuột lên phía đầu của cột đó, khi một mũi tên đen hiển thị thì bạn click chuột là được.
  • Sau khi bôi đen cột xong, bạn hãy nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí nào ở cột vừa chọn >> nhấn chọn mục Format Cells… trong hàng loạt tùy chọn hiển thị.
Bôi đen cột >> nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí nào  ở cột vừa chọn >> nhấn chọn mục Format Cells
Bôi đen cột >> nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí nào  ở cột vừa chọn >> nhấn chọn mục Format Cells
  • Hoàn tất thao tác trên, một hộp thoại mới sẽ xuất hiện. Tại hộp thoại này, bạn điều hướng đến tab Number >> Chọn kiểu định dạng Text ở phần giao diện bên trái >> chọn OK.
tab Number >> Chọn kiểu định dạng Text ở phần giao diện bên trái >> chọn OK.
tab Number >> Chọn kiểu định dạng Text ở phần giao diện bên trái >> chọn OK.

Sau khi thực hiện xong hết tất cả các bước trên, bạn có thể thoải mái nhập liệu với số 0 ở đầu mà không lo các số này sẽ bị lược bỏ nữa đâu.

So với cách đầu tiên thì cách này bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn một chút. Tuy nhiên đánh giá chung thì nó vẫn rất dễ dàng và thuận tiện chứ không quá phức tạp. Đặc biệt nó sẽ rất phù hợp khi số lượng nhập liệu bạn cần hoàn thiện là lớn.

Cách 3: Thiết lập tự động thêm số 0 ở đằng trước một dãy số

Trong trường hợp dãy số bạn muốn nhập có nhiều số 0 ở phía trước, chẳng hạn như 00034 hay 0000005 thay vì chỉ là 1 số 0 duy nhất như 09832…. thì bạn có thể áp dụng một cách thêm số 0 vào đầu trong excel khác. Đây sẽ là cách có thể coi là được thiết kế riêng biệt để sử dụng trong trường hợp này. Để thực hiện cách này, bạn sẽ cần thao tác một số bước theo hướng dẫn phái dưới đây:

Bước 1: Chọn dãy ô cần nhập liệu >> Format Cells…

Bước đầu tiên bạn cần thao tác trong cách thứ 3 này cũng tương tự như bước đầu tiên bạn thao tác trong cách thứ 2 vậy. Tức là bạn sẽ cần bôi đen để chọn dãy ô muốn nhập liệu. Sau khi bôi đen để chọn dãy ô xong, tại một vị trí bất kỳ trong vùng bạn vừa bôi đen, nhấn chuột phải >> chọn Format Cells…

Bước 2: Tiến hành thiết lập tự động thêm số 0

Sau khi bạn chọn Format Cells, một hộp thoại mới hiển thị, tại đây bạn sẽ tiến hành một chuỗi các thao tác như sau:

  • Chọn tab Number
  • Chọn mục Custom
  • Tại ô Type ở phần bên phải giao diện bạn hãy nhập số các số 0 mà bạn muốn thiết lập tự động thêm vào. Chẳng hạn như 1 dãy bạn nhập bao gồm có các số: 0004, 0005, 0006,… thì bạn sẽ nhập 3 số 0 ở vị trí này. Nhập xong bạn chọn OK để hoàn tất thao tác.
Tiến hành thiết lập tự động thêm số 0
Tiến hành thiết lập tự động thêm số 0

Hoàn tất những thao tác thiết đặt này, bạn giờ bạn chỉ cần nhập phần số ngay sau số 0 là 3 chữ số 0 sẽ tựu động được thêm vào.

Trong trường hợp trong một dãy số đều có cấu tạo theo form là 3 chữ số 0 + các chữ số khác thì đây chính là phương pháp tối ưu giúp bạn thêm số 0 vào đầu trong ô tính excel. Tuy nhiên nếu có một số trường hợp có những số khác form chẳng hạn như có 5 chữ số 0 + số khác thì bạn hãy quay lại bước thiết lập từ đầu để xử lý tính huống này nhé.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ 3 cách giúp bạn nhanh chóng thêm số 0 vào đầu trong excel một cách hiệu quả mà lại đơn giản. 3 cách thực hiện này đều không tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn, bên cạnh đó nó cũng không hề phức tạp. Tuy nhiên bạn hãy nhớ tham khảo kỹ một lượt các bước hướng dẫn rồi mới thực hiện thao tác lại nhé, điều này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn mà không mắc sai sót.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here