Không phải ai cũng biết cách nấu chè bưởi đơn giản mà ngon như này!

44
27

Mùa hè mà được ăn món chè bưởi ngon ngọt, bùi bùi, béo béo mà mát lành thì còn gì tuyệt bằng. Bạn đã chuẩn bị món ăn nào để chào đón một mùa hè tươi mát cho mình chưa? Nếu chưa thì đây chính là một thực đơn gợi ý tuyệt vời đấy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu chè bưởi đơn giản, nhanh chóng mà lại ngon tuyệt cú mèo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt công thức này nhé.

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào làm món chè bưởi giòn ngọt, chúng ta cần chuẩn bị thật đầy đủ những nguyên vật liệu được liệt kê dưới đây nhé.

Trước khi thực hiện chế biến chè bưởi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết
Trước khi thực hiện chế biến chè bưởi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết

Những nguyên liệu cần thiết cho món chè bưởi (2 người ăn)

  • Đậu xanh xát vỏ (còn gọi là đỗ nhỏ có màu vàng): 50 gram
  • Cùi bưởi (phần cùi trắng nằm giữa phần vỏ và thịt múi bưởi): 30 gram
  • Nước lọc: 150 ml
  • Muối: ¼ thìa cafe muối (thìa cafe là loại thìa có kích thước nhỏ dùng để đo gia vị nấu ăn)
  • Đường: 120 – 150 gram (loại đường phù hợp nhất là được thốt nốt – đường đỏ, đường nâu hoặc nếu không có bạn có thể sử dụng đường trắng).
  • Bột năng: 70- 75 gram (nếu không có bột năng bạn có thể dùng bột sắn dây để thay thế với khối lượng tương đương).
  • Nước cốt dừa: 50 ml
  • 1 âu nước đá.

Những vật liệu cần chuẩn bị

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn còn cần chuẩn bị đầy đủ những vật liệu sau đây: dao, thớt, xoong, nồi, rổ, bát tô, ly thủy tinh, thìa,…

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bưởi đơn giản

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bưởi đơn giản giòn ngọt thôi nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đỗ xanh

Bước đầu tiên chúng ta cần làm để nấu chè bưởi chính là sơ chế phần đỗ xanh. Đỗ xanh sau khi mua về đã được làm sạch phần vỏ. Chính vì vậy, bạn chỉ cần  mang chỗ đỗ đó đi rửa sạch với nước rồi lấy một phần nước sâm sấp bề mặt để ngâm đỗ trong 2 tiếng  là được.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đỗ xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đỗ xanh

Bước 2: Chế biến phần cùi bưởi

Đã gọi là chè bưởi chúng ta không thể bỏ qua phần cùi bưởi được. Để chế biến nguyên liệu này, bạn cần:

Làm sạch phần cùi bưởi

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch phần cùi bưởi đã chuẩn bị. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn để có phần cùi bưởi ngon cho món chè, bạn cần tách cùi bưởi thật sạch riêng với vỏ bưởi để tránh bị đắng. Hơi nữa phần cùi bưởi cần được lấy từ quả bưởi còn tươi, nếu lấy quả đã héo thì rất dễ bị đắng gây ảnh hưởng đến vị ngọt của món chè.

Làm sạch phần cùi bưởi với nước
Làm sạch phần cùi bưởi với nước

Sơ chế qua phần cùi bưởi

Cùi bưởi sau khi rửa sạch sẽ được để ráo rồi cắt khúc hạt lựu (hình vuông nhỏ). Tiếp theo bạn dùng 150ml đun sôi lên với phần muối đã đã chuẩn bị. Đến khi nước sôi thì bạn tahr cùi bưởi vào. Trong khi thả cùi bưởi vào bạn sẽ đảo qua đảo lại khoảng 40 giây rồi đổ ra.

Cùi bưởi sau khi đổ ra một cái tô thì bạn nhanh tay xả nước lạnh vào. Lúc này bạn vừa dùng tay rửa lại cùi vừa bóp cho cùi loại bỏ hết the đắng. Sau khi đã rửa và bóp sạch cùi bưởi, bạn cho nó vào một cái tô sạch rồi chuẩn bị cho thao tác tiếp theo.

Sơ chế qua phần cùi bưởi đã làm sạch với nước sôi và nước lạnh
Sơ chế qua phần cùi bưởi đã làm sạch với nước sôi và nước lạnh

Chế biến cùi bưởi

Sau khi đã có cùi bưởi sơ chế hoàn chỉnh, bạn sẽ chuẩn bị 1 nồi nước. Hỗn hợp trong nồi gồm có 25 gram đường và 25 gram bột năng (hoặc bột sắn) cùng khoảng 75 ml nước. Bạn hòa tan hỗn hợp này rồi thả cùi bưởi vào để cùi bưởi ngậm no hỗn hợp. Thời gian để cùi bưởi ngâm nước khoảng 20 phút. Sau thời gian này, bạn vớt thành phẩm ra rổ để ráo nước.

Khi cùi bưởi đã ráo nước thì bạn sử dụng 30 gram bột năng khô phủ lên bề mặt cùi bưởi, xóc đều để tạo lớp áo cho nguyên liệu. Bước cuối cùng trong khâu chế biến cùi bưởi là luộc cùi bưởi. Ở thao tác này, bạn sẽ thả phần cùi bưởi vừa được áp lớp bột năng vào trong hỗn hợp đun sôi bao gồm: 1 lít nước sạch + 150 gram đường.

Chế biến cùi bưởi với đường và bột năng để tạo nên vị ngọt, dai giòn cho thành phẩm
Chế biến cùi bưởi với đường và bột năng để tạo nên vị ngọt, dai giòn cho thành phẩm

Trong quá trình đun hỗn hợp bạn để lửa vừa, luộc đến khi nào cùi bắt đầu trong lại, nếm thử thấy giai giai, giòn giòn là đạt. Lúc này bạn sẽ vớt cùi ra và ngân chúng vào âu nước đá nhé.

Bước 3: Hoàn thiện món chè

Ở bước này bạn sẽ đỏ phần đỗ xanh đã được ngâm cho nở vào một xoong nước. Phần nước sẽ cao hơn phần đỗ khoảng 2 cm. Khi hỗn hợp được đun chín, đỗ nở mềm thì bạn đổ phần cùi bưởi vừa được ngâm đá vào.

Trong lúc này bạn sẽ đổ vào nồi chè hỗn hợp phần bột năng còn lại + 65 ml nước để tạo độ sánh đặc cho chè. Nếm thử thấy ngọt vuwag miệng là được nếu không bạn có thể cho thêm đường rồi vừa đun vừa khuấy để đường tan hết.

Sau khi hỗn hợp chè nấu xong thì bạn cũng đã hoàn tất cách nấu chè bưởi đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo rồi đấy. Lúc này, bạn chỉ cần cho chè vào từng cốc rồi cho một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi. Món ăn sẽ ngon hoan khi bạn dùng chè bưởi kèm với đá và một chút dừa khô. Tuy nhiên nếu không có dừa khô thì vẫn ngon như thường nhé.

Bước 3: Hoàn thiện món chè với bột năng và đỗ nhỏ cùng nước cốt dừa đã chuẩn bị
Bước 3: Hoàn thiện món chè với bột năng và đỗ nhỏ cùng nước cốt dừa đã chuẩn bị

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Món chè này mặc dù có khá nhiều cách nấu và có thể bạn cũng đã chế biến chúng theo những cách khác nhau. Tuy nhiên đây có lẽ là cách thực hiện nhanh chóng và đơn giản nhất. Nếu không tin bạn có thể thực hiện cách nấu chè bưởi đơn giản này vào ngay ngày mai nhé. Với công thức được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp cho thực đơn mùa hè của gia đình bạn trở nên phong phú hơn, chất lượng hơn. `

44 COMMENTS

  1. Chị ơi ko có đường thốt nốt dùng đường trắng đc ko ak

  2. e đã làm bằng bưởi da xanh nhưng mềm ko đc giòn 😭 hay do e dùng bưởi đã chín nên vỏ bị xốp c nhỉ

  3. Đã gọt xong bưởi. Sao khi coi clip dạy ko. Quyết định đi mua một bịt ăn cho rồi.

  4. Mình luộc bỏ phèn chua hơi nhiều, bưởi bị chua, nếu ko là thành công rồi 🙂

  5. Chè bưởi ngon, bưởi xanh lột vo nấu chè, thêm vào đậu nữa thấy là đã ngon, mình vào kênh bạn gõ chuông, mong là đáp lại, mình là rất vui

  6. C hướng dẫn rất chi tiết, nhìn nồi chè ngon quá tiếc là hết mùa bưởi nếu k phải thực hiện ngay, đợi đến mùa bưởi vậy

  7. Nước cốt dừa để đun chị làm bằng dừa tươi hay mua lon nước cốt vậy ạ

  8. E đã làm và thành công hơn cả mong đợi,cùi bưởi giòn mà k bị đắng tí nào,cảm ơn c nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here