Cách luyện giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, thu hút người đối diện

18
47

Trong giao tiếp, việc sở hữu được một giọng nói thu hút với ngữ điệu truyền cảm là một yếu tố rất quan trọng. Đây cũng chính là nhân tố đầu tiên giúp bạn chiếm được cảm tình, sự quý mến của người đối diện. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bản thân không có được chất giọng trời sinh như bao người. Khám phá cách luyện giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào là một giọng nói nhẹ nhàng, thu hút?

Sử dụng ngữ điệu mềm mại

Người có cách cư xử, giao tiếp, nói năng nhẹ nhàng luôn được đánh giá rất cao và cũng được xem là một đức tính đẹp. Trong đó, việc sử dụng ngữ điệu mềm mại, nhẹ nhàng luôn được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong khi giao tiếp.

Thế nào là giọng nói nhẹ nhàng
Thế nào là giọng nói nhẹ nhàng

Sự cạnh tranh trong xã hội là ngày càng gay gắt, người trẻ tuổi lại thiếu đi sự kiên nhẫn nên đôi lúc ngữ điệu giao tiếp còn thô cứng, không được mềm mỏng. Điều này vô tình khiến cho người nghe không thể chấp nhận, khiến cho không khí giao tiếp trở nên căng thẳng. Trong khi đó, cách nói mềm mại, ngôn ngữ ngắn gọn, xúc tích, thân thiện sẽ giúp các mối quan hệ trở nên gắn kết hơn. Đây cũng là điều mà những người làm công việc bán hàng, tiếp thị nên đặc biệt chú ý.

Chú ý đến âm lượng – điều chỉnh giọng nói vừa đủ nghe

Một điều mà chúng ta thường bỏ qua trong khi giao tiếp đó chính là âm lượng của giọng nói. Có thể bạn không biết rằng, đây chính là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của bạn với người đối diện. Vì vậy trong cách luyện giọng nói nhẹ nhàng cần phải biết kiểm soát, điều chỉnh âm lượng của giọng nói sao cho phù hợp.

Giọng nói rất quan trọng trong giao tiếp
Giọng nói rất quan trọng trong giao tiếp

Khi thuyết trình trước mặt nhiều người, chỉ nên nói to trong một mức độ vừa phải, đừng nên hét vào mặt người khác. Ngược lại khi trong quán cà phê hay những nơi yên tĩnh thì phải nói thật nhỏ nhẹ để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nói phải có tiết tấu, tốc độ phù hợp

Tiết tấu là thuật ngữ ám chỉ việc điều chỉnh âm lượng mạnh yếu, tốc độ nói nhanh chậm và có cách ngắt nghỉ phù hợp. Có nhiều người khi giao tiếp thường bỏ quên đi vấn đề này, chỉ dùng đúng duy nhất một ngữ điệu và tiết tấu, khiến cuộc trò chuyện trôi qua trong sự tẻ nhạt, buồn chán.

Tương tự với tốc độ nói. Bất kể là chuyện gì đi chăng nữa, khi giao tiếp không được nói quá nhanh, gây nên tâm lý căng thẳng, lo lắng cho người đối diện. Đồng thời, bạn còn có thể bỏ mất chữ, nói không rõ và cũng không một ai hiểu được bạn đang nói gì. Nói quá chậm cũng khiến cho người nghe cảm thấy buồn ngủ, không muốn tiếp tục giao tiếp.

Vì vậy, để có được một giọng nói nhẹ nhàng và thu hút, bạn hãy cố gắng điều chỉnh tốc độ và tiết tấu nói sao thật phù hợp. Tùy vào từng tình huống mà tốc độ, âm điệu có thể thay đổi để tạo nên sự kịch tính, hấp dẫn, thu hút người nghe.

Phương pháp, cách giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm

Luyện hơi

Hơi chính là nhân tố giúp con người tạo ra tiếng nói. Do đó, hơi yếu hay mạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm của mỗi người. Để có được giọng nói nhẹ nhàng, trong trẻo, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là luyện hơi.

Luyện hơi sẽ thông qua việc hít vào và thở ra:

  • Hít vào: Khi hít, cần phải hít thật sâu đến khi nào bụng căng ra. Lúc này chúng ta có thể lấy hơi từ bụng. Lưu ý rằng, trong quá trình hít thì không được nâng vai lên.
  • Thở ra: Quá trình này cần phải được thực hiện chậm rãi để đẩy khí vừa hít ra bên ngoài. Khi thở, hai hàm răng phải khép lại để khí luồn qua các kẽ răng. Phải thở thật chậm và lâu thì cách luyện giọng nói nhẹ nhàng mới thật sự đạt hiệu quả.
Cách luyện giọng nói nhẹ nhàng
Cách luyện giọng nói nhẹ nhàng

Luyện thanh

Trước khi bước vào quá trình luyện thanh, cổ họng phải được thả lỏng và bắt đầu với những âm thanh nhẹ nhàng, êm ái. Trong thời gian mới tập, không được hét to, điều này rất dễ khiến cho dây thanh quản bị tổn thương. Những ca sĩ luyện thanh đều bắt đầu từ thấp đến cao.

Khi đã thực hiện xong những bước chuẩn bị cho dây thanh, tiếp đến sẽ là phận khởi động của miệng. Đây chính là yếu tố góp phần quan trọng để giúp bạn có được một giọng nói hay, nhẹ nhàng. Dưới đây là những bài tập luyện cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Hoạt động cơ mặt: hãy thực hiện liên tục động tác há rồi ngậm miệng. Đây cũng chính là bước khởi động của cơ mặt khi bước vào luyện thanh.
  • Luyện mũi và vòm họng: có thể thực hiện bằng việc bắt chước tiếng vịt kêu. Tuy nhiên, khi giao tiếp, bạn tuyệt đối không được sử dụng giọng mũi vì sẽ gây ra giọng nói rất phản cảm, khó chịu.
  • Luyện nhả chữ: mới đầu nghe thì có vẻ việc phát âm và nhả chữ không hề liên quan với nhau. Tuy nhiên, nếu muốn câu chữ được phát ra rõ ràng, nhẹ nhàng thì chữ nhả ra phải tròn trịa.
Cách luyện thanh cho giọng
Cách luyện thanh cho giọng

Trên đây chính là những cách luyện giọng nói nhẹ nhàng mà bạn nên nắm được. Việc giao tiếp trong cuộc sống thường ngày là rất quan trọng, giúp chúng ta chiếm được cảm tình của người đối diện. Chúc bạn thành công và có được giọng nói hay, nhẹ nhàng nhé!

18 COMMENTS

  1. A ơi .em là người dân tộc. Giọng nói em khi e nói tiếng việt. Giọng khong hay

  2. tôi là lãnh đạo và tôi ko chọn người nói được mà không làm được, sáo rỗng như thế này

  3. em là nam nhưng ai cũng bảo giọng em giống gái mong ad chia sẻ cách luyện😥 em cảm ơn ad nhìu

  4. Anh oi giong em ai cung noi nhe va dieu, ma sao moi lan thu am lai nghe sheet the a co thay doi dioc ko

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here