Tất tần tật kiến thức xoay quanh vấn đề cách hàn linh kiện dán hiệu quả

4
61

Hàn linh kiện dán là một công việc cần sự tỉ mỉ, tinh tế và tốn khá nhiều thời gian. Nguyên nhân là do các linh kiện có kích thước vô cùng nhỏ và cần sự chính xác cao khi hàn. Công việc này thường được thực hiện nhiều trong các ngành sản xuất và sửa chữa điện thoại. Để hiểu hơn về cách hàn linh kiện dán hiệu quả, mời bạn đọc tìm hiểu nội dung bài viết sau.

Chuẩn bị công cụ hàn linh kiện dán

 • Mỏ hàn: Loại mỏ hàn dùng để dán linh kiện có kích cỡ rất nhỏ. Bề ngoài của mỏ hàn giống một chiếc bút thử điện. Đầu mỏ hàn được làm bằng kim loại, phần thân được trang bị tay nắm cách điện. Phần chuôi mỏ hàn là dây điện để lấy năng lượng chuyển hóa thành nhiệt.
 • Thiếc hàn: Thiếc hàn có tác dụng làm chất kết dính linh kiện và bảng mạch. Thiếc hàn có thể được sử dụng dạng bột hoặc dạng cọng dây thiếc.
 • Dung dịch hàn: Sản phẩm này có tác dụng vệ sinh, hút chất bẩn trên các nguyên liệu, công cụ hàn. Dung dịch hàn có dạng lỏng và thường được sản xuất với quy cách 25ml/lọ.
 • Bảng mạch điện tử: Đây là một bảng mạch làm nên để lắp ráp các linh kiện lên trên theo đúng vị trí.
 • Dây hút chì: Sản phẩm này có tác dụng hút thiếc, chì trên bảng mạch.

Trên đây là các công cụ chính để thực hiện công việc hàn linh kiện. Ngoài ra, tùy vào độ khó của bảng mạch, người dùng có thể chọn thêm một số loại công cụ hỗ trợ khác.

Cách hàn linh kiện dán dạng cơ bản

Những linh kiện cơ bản nhất là tụ, lad, trở,… Việc gắn các chi tiết này vào bảng mạch là bước cơ bản nhất mà mọi kỹ thuật viên cần phải biết. Cách hàn linh kiện dán dạng cơ bản chỉ cần theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Người dùng cần vệ sinh các linh kiện, bảng mạch, thiết bị hỗ trợ. Việc vệ sinh sạch sẽ giúp các môi được nung chảy đều và kết dính chặt sau khi đã dán linh kiện.
Vệ sinh các linh kiện, bảng mạch, thiết bị hỗ trợ
Vệ sinh các linh kiện, bảng mạch, thiết bị hỗ trợ
 • Bước 2: Bạn dùng thiếc tráng lên chân linh kiện vị vị trí dán. Tiếp theo, bạn gắp linh kiện đặt vào đúng vị trí, dùng mỏ hàn chấm lên điểm hàn. Như vậy, việc hàn linh kiện vào bảng mạch đã hoàn tất.
Dùng mỏ hàn chấm lên điểm hàn
Dùng mỏ hàn chấm lên điểm hàn

Trong quá trình hàn, người dùng cần lưu ý các điểm sau:

 • Đặt linh kiện đúng chiều để đảm bảo thiết bị chạy đúng mạch.
 • Nhiệt độ của mỏ hàn phải thích hợp, thông thường sẽ rơi vào khoảng 320-350 độ C.
 • Tránh làm nung chảy các linh kiện hoặc các điểm hàn lân cận.

Cách hàn linh kiện dán có chân kim loại lồi

Một số linh kiện có kích thước lớn hơn bình thường, chúng có chân kim loại lộ ra bên ngoài. Khi hàn loại linh kiện này, người dùng cần dùng các mũi hàn thật nhọn, có đầu nhỏ. Các bước thực hiện hàn linh kiện dán có chân kim loại lồi như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ tất cả các dụng cụ như bước cách hàn linh kiện cơ bản. Sau đó đặt linh kiện có chân kim loại lồi nằm đúng vị trí trên bảng mạch.
Vệ sinh tất cả các dụng cụ trước khi dán linh kiện
Vệ sinh tất cả các dụng cụ trước khi dán linh kiện
 • Bước 2: Bạn dùng hàn đặt lên các chân kim loại đầu tiên để dán chúng lên bảng mạch. Điều này giúp linh kiện không bị xê dịch và nằm cố định tạm thời trên bảng mạch. Sau đó bạn nhanh chóng dùng hàn và thiếc để dán chặt linh kiện.
Cách hàn linh kiện dán có chân kim loại lồi
Cách hàn linh kiện dán có chân kim loại lồi

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trong quá trình hàn linh kiện có chán kim loại lồi, người dùng nên lưu ý các điểm dưới đây:

 • Với linh kiện chân kim loại lồi với số lượng ít, bạn có thể chỉ dùng thép dán lên bảng mạch. Ngược lại, với linh kiện có chân kim loại quá nhiều, việc dùng thép sẽ hơi mất thời gian. Vì vậy, bạn có thể dùng nhựa thông thể thay thế thép dán.
 • Bạn chỉ nên dùng nhựa thông với lượng axit vừa đủ. Người dùng nên tránh sử dụng nhựa thông với nồng độ axit quá cao sẽ gây oxi bảng mạch.
 • Sau khi hàn, bảng mạch thường chứa rất nhiều chất bẩn dư thừa. Lúc này, bạn chỉ cần dùng dung dịch hàn để lau sạch chất bẩn.

Trên đây là các thông tin hữu ích về cách hàn linh kiện dán cơ bản và linh kiện kim loại. Để có thể thuận tiện trong quá trình làm việc, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ các dụng cụ. Thêm vào đó, bạn nên thường xuyên thực hiện việc vệ sinh dụng cụ sạch sẽ trước và sau khi dán. Điều này sẽ giúp các linh kiện dễ dàng dính chặt vào bảng mạch.

4 COMMENTS

 1. Chia sẽ cho e a đặt mạch ở đâu vậy ạ? Ở tq ấy. Đặt ít vẫn nhận đúng k ạ

 2. Cam on ban da chia se het minh hy vong ban chia se nhieu hon nua minh rat thich va luon ung ho ban

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here