Góc hỏi đáp: Chạy nghĩa vụ quân sự nên hay không nên?

28
105

Như một lẽ hiển nhiên, cứ vào khoảng thời gian gần cuối năm, chủ đề nghĩa vụ quân sự lại trở thành đề tài tranh luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Bởi đây là mốc thời điểm cho đợt khám và xét tuyển nghĩa vụ quân sự ở nước ta. Câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay chính là nên hay không nên chạy nghĩa vụ quân sự? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé

Những lý do không muốn đi nghĩa vụ quân sự của mọi người

Nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ bắt buộc mà bất kỳ nam công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18-25 phải thực hiện. Đây còn xem như cách để mọi người thể hiện tinh thần yêu nước, cống hiến một phần sức lực cho Tổ quốc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà nhiều người không muốn thực hiện nghĩa vụ này. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau:

Sợ mất công việc ổn định hiện tại

Đây chắc hẳn là lý do chạy nghĩa vụ quân sự của rất nhiều nam thanh niên hiện nay. Bởi lẽ, tỷ lệ thất nghiệp hoặc không có việc làm ở nước ta từ trước đến nay vốn không hề thấp. Sau khoảng thời gian dài học tập, không dễ gì để xin được một công việc ổn định.

Chính vì thế, nhiều người lo sợ sau 2-3 năm đi nghĩa vụ quân sự, họ không còn được tiếp tục công việc hiện tại. Nhiều người tìm cách trốn hay thậm chí chạy nghĩa vụ quân sự bằng tiền và các mối quan hệ quen biết.

Tuy nhiên, theo pháp luật quy định, hợp đồng lao động sẽ được tạm hoãn lại tại thời điểm tham gia nhập ngũ. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự, mọi người hoàn toàn có thể tiếp tục công việc hiện tại của mình. Đặc biệt, bạn cần lưu ý về thời hạn có mặt tại nơi làm việc sau khi xuất ngũ là 15 ngày đấy nhé.

Tâm lý bao bọc con cái của phụ huynh

Không ít trường hợp chạy nghĩa vụ quân sự lại xuất phát từ phụ huynh của người được gọi nhập ngũ. Theo văn hoá của người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, con cái và cha mẹ luôn gắn bó với nhau kể cả khi đã trưởng thành, thậm chí là sau khi lập gia đình. Chính vì thế, mặc dù độ tuổi nhập ngũ là 18-25 nhưng nhiều người vẫn sợ con mình sẽ phải chịu gian khổ trong môi trường quân đội khắc nghiệt.

Môi trường quân ngũ rất thích hợp để rèn luyện tính cách cho thanh thiếu niên
Môi trường quân ngũ rất thích hợp để rèn luyện tính cách cho thanh thiếu niên

Dù biết tình yêu thương con cái là vô bờ, nhưng nghĩa vụ quân sự chính là điều kiện để rèn luyện và giáo dục  tính cách rất tốt. Sau quá trình đào tạo trong quân ngũ, nhiều bạn trẻ đã trưởng thành và hoàn thiện nhân cách của mình hơn trước rất nhiều. Do đó phụ huynh không nên lo lắng mà hãy xem đây là cơ hội để các bạn có được những trải nghiệm mới cho bản thân.

Chưa nhận thức được sự quan trọng của nghĩa vụ quân sự

Việt Nam từ trước đến nay vốn đã phải trải qua rất nhiều cuộc chiến khốc liệt mới có được cuộc sống hoà bình. Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến động như những năm gần đây, độc lập và chủ quyền nước ta luôn đứng trước nguy cơ gặp nhiều khó khăn.

Thế nhưng do không nhận thức được điều đó, nhiều bạn trẻ lại tìm cách trốn chạy nghĩa vụ quân sự. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu như có biến động hay tranh chấp chủ quyền xảy ra giữa các nước với nhau. Chính vì thế, mọi người cần hiểu được tầm quan trọng của công dân khi đóng góp sức mình cho Tổ quốc bằng việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Mỗi người đều phải nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia nghĩa vụ quân sự
Mỗi người đều phải nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia nghĩa vụ quân sự

Quy định của pháp luật hiện hành đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

Ngoài những lý do kể trên, còn một nguyên nhân để nhiều người chạy nghĩa vụ quân sự là chưa nắm rõ được quy định của pháp luật. Vì thế, để có cái nhìn đúng đắn, chúng ta hãy cùng tổng hợp một số quy định của pháp luật hiện nay đối với người tham gia nghĩa vụ quân sự nhé

Những trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

Dù biết nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, nhưng vẫn có một số trường hợp chúng ta bắt buộc không được tham gia nhập ngũ. Các đối tượng đó bao gồm:

 • Công dân không đạt sức khỏe loại 1,2,3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự
 • Công dân sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt như cận từ 1.5 diop trở lên, viễn thị các loại. Người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS
 • Công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở xuống
 • Con của liệt sĩ, thương binh hạng một
 • Một anh hoặc em trai của liệt sĩ
 • Một con của thương binh hạng hai hoặc bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81%. Một con của người nhiễm chất độc màu da cam từ 81% trở lên.
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân
 • Cán bộ, công nhân viên chức, thanh niên xung phong làm việc tại vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Ngoài ra những đối tượng đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy thì tạm hoãn nghĩa vụ quân sự . Kết thúc khóa đào tạo trên, người đó vẫn còn được gọi đi xét tuyển và nhập ngũ cho đến hết 27 tuổi.

Quyền lợi của công dân khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm hy sinh đóng góp cho Tổ quốc, mà người chấp hành nghiêm chỉnh luật nghĩa vụ quân sự còn nhận được những quyền lợi sau đây:

 • Khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự từ tháng thứ 13 thì được nghỉ 10 ngày phép mỗi năm. Được thanh toán tiền vé tàu, xe và phụ cấp đường đi theo quy định hiện hành.
 • Được miễn cước phí chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện. Ngoài ra, mỗi người còn được cấp 4 tem thư/ tháng.
Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự
Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự
 • Được tạm hoãn chi trả và không tính lãi suất nếu có vay tiền từ ngân hàng theo diện hỗ trợ hộ nghèo, học sinh sinh viên
 • Nếu đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn có thể tiếp tục tham gia tuyển sinh và được cộng điểm tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Được trợ cấp tạo điều kiện kiếm việc làm bằng 6 tháng tiền lương theo quy định tại thời điểm xuất ngũ

Với rất nhiều quyền lợi dành cho công dân tham gia nhập ngũ như trên, thiết nghĩ mọi người nên có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này. Bên cạnh đó, việc chạy nghĩa vụ quân sự trái với pháp luật còn bị xử lý từ phạt hành chính đến truy tố trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của lỗi vi phạm

Hình thức xử lý cho các trường hợp chạy nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật
Hình thức xử lý cho các trường hợp chạy nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật

Trên đây là tổng hợp các thông tin chính xác về vấn đề tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng thông qua bài viết này, mỗi người chúng ta sẽ có câu trả lời riêng cho bản thân nên hay không nên chạy nghĩa vụ quân sự nhé!

28 COMMENTS

 1. Anh ơi em bị cận gần 2 độ nhưng e muốn đi thì có đi được không . Có phải viết đơn k

 2. Ba mẹ mình ly hôn, ba mẹ đều trên 55t già yếu, mình con 1 trụ cột gđ có đc làm đơn xin miễn nghĩa vụ ko b. Mong b tl

 3. Cho em hỏi emm mới bị phát giấy khám SK lần đầu mà g muốn chạy thì chạy ntn ạ @nhunguyễn

 4. Em đã nhập ngũ đc 4 ngày rồi em bị bệnh nhập viện . H em muốn đút lót để về đc ko anh. Mong anh trả lời sớm

 5. Mình thử máu r , bh có lệnh , mà không muốn đi , còn cách nào không bạn , đợt đầu

 6. chỗ tôi giờ ngươi ta ko nhận tiền! tại năm nào cũng thiếu quân giờ người ta đi lùng ác lắm a! cho mình hỏi họ có quyền xông vào nhà bắt mình ko?

 7. Mình khám huyện xong và đạt loại 2.có giấy trúng tuyển về nhà.nhưng mình không muốn đi.gia đình mình gđ chính sách.có anh trai đi nvqs về rồi.thì có xin hoặc miễn đc không bạn!

 8. Anh ơi cho em hỏi
  Đi nghĩ vụ quân sự có được tiền ko anh ,có được mang tai phôn để nghe nhạc ko

 9. A cho em hỏi là vừa rồi e đi khám đến vòng huyết áp bị loại 4 và bảo về k lấy máu xét nghiệm nữa . Và hôm ngày 15/12 khối lại gửi giấy khám lại nếu mà e k mún đi thì làm nn ạ

 10. Anh ơi e đang trong diện khám nvqs nhưng hiện e đang ở xa nhà và cũng không nhận được giấy gọi khám nvqs, vậy e có cần phải về đi khám nvqs không, quan trọng là e không nhận được giấy gọi khám ạ, e có càn phải về khám k

 11. Các bạn ơi!! Bạn nào có thắc mắc gì cứ cmt phía dưới nhé! Mình sẽ trả lời hết!
  cho mình xin 1 sub giúp kênh của mình đạt 5000 sub nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều ạ!

 12. Chạy chạy chạy… Cái loại như m đi chết mẹ cho r, thanh niên mak trốn tránh

 13. Cho e hỏi là 2 mắt e đều cận 2.75 độ theo a thì bao nhiêu % e ko pk đi a. Mog a trả lời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here