Ca nhạc sĩ Thanh Pháp – 11 năm một chặng đường

0
28CA NHẠC SĨ THANH PHÁP
Khi nói đến nền âm nhạc Chăm có thể kể đến các tên tuổi quen thuộc và đã đóng góp nhiều ca khúc cho cộng động Chăm như: Nhạc sĩ Amưnhân,Đàng Năng Quạ, Quảng Đại Tựu(Tan Tu), Quảng Đại Hội,… Từ những thế hệ này đến hiện tại ít ai theo con đường sáng tác âm nhạc đặc biệt là âm nhạc Chăm. Mãi đến trong vài năm gần đây thì xuất hiện nhân tài mới đó là Nhạc sĩ Lộ Minh Tuấn (Inư Tuấn) với một vài ca khúc sâu sắc. Tất cả các nhạc sĩ trên đều xuất thân từ các làng Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.
Nhằm giới thiệu đến các độc giả yêu âm nhạc Chăm về một nhạc sĩ còn khá mới với cộng đồng Chăm xuất thân từ tỉnh Bình Thuận. Anh tên là Thanh Pháp (Biệt danh: Po Harum) sinh năm 30/05/1984, anh sinh ra và lớn lên tại Palei Charek (Thôn Châu Hanh, Xã Phan Thanh, Huyện Bắc Bình, Tỉnh Bình Thuận). Vì đam mê ca hát từ nhỏ nên anh đã chọn con đường ca hát và sáng tác cho sự nghiệp mưu sinh của mình. Anh tốt nghiệp khoa Sư phạm Âm Nhạc – Trường Nhạc viên Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại anh đang công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh – Bình Thuận. Thỉnh thoảng cũng đi biểu diễn tại các phòng trà và resort tại Mũi Né, Phan Thiết và quay hình cho đài truyền hình Bình Thuận( BTV).
Ca nhạc sĩ Thanh Pháp rất lãng tử và còn rất trẻ nhưng anh đã sáng tác khá nhiều bài mang âm hưởng Chăm và chính anh thể hiện các ca khúc. Điển hình như những các khúc được nhiều người biết đến như: Tình Tư Đêm Trăng, Gởi Nàng Hoa Champa, Về Miền Đất Tháp,… Những sáng tác của anh đa số nói về tình yêu đôi lứa, có lẽ do một phần lãng tử nên những ca khúc của anh khá sâu sắc.
Tuy là sáng tác nhiều ca khúc mang âm hưởng Chăm nhưng hiện tại cộng đồng Chăm ít khi biết và nghe nhiều bài hát của anh sáng tác. Hi vọng vọng anh tiếp tục đong góp một phần nhỏ cho nền âm nhạc Chăm và cũng mong anh cống hiến nhiều hơn cho nền âm nhạc Chăm trong tương lai để tạo nên bản sắc đa dạng cho văn hóa Chăm.
Xin chúc mừng nhạc sĩ và chúc anh thành công hơn trong sự nghiệp ca hát và sáng tác.
Nhật Bản, ngày 12 tháng 08 năm 2015
Javy Tabeng

Nguồn: https://trungtamxetai.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://trungtamxetai.com.vn/cong-nghiep/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here